มุสลิมดอทคอม : ซาอุดิอาระเบีย ทนายหญิง มีเฮ! อาจได้สิทธิดำเนินคดีในศาลเร็วๆ นี้

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ทนายหญิง ซาอุดี้ ฯ มีเฮ! อาจได้สิทธิดำเนินคดีในศาลเร็วๆ นี้

ดูไบ – หนังสือพิมพ์ภาษาอาระบิค อัล-มาดินาของซาอุดี้ รายงานอ้างการประกาศของเจ้าหน้าที่ด้านศาลยุติธรรม ระบุว่า นักกฎหมายสตรีในซาอุดี้จะได้รับการพิจารณาอนุญาตให้เป็นตัวแทนลูกความในศาลได้ในเร็วๆ นี้

แถลงการณ์ของกระทรวงยุติธรรมซาอุดี้ แจ้งว่า จะมีการออกใบอนุญาตให้ทนายหญิงสามารถดำเนินการแทนลูกความในศาลได้ โดยจะมีการกำหนดพื้นที่ให้เป็นพิเศษ และจะสามารถเป็นตัวแทนได้เฉพาะลูกความหญิงเท่านั้น

หนังสือพิมพ์ระบุคำกล่าวของ ชี้คอับดุลเลาะฮฺ อัล-กูแวร์ ผู้อำนวยการแผนกนักกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม ว่าก่อนหน้านี้มีการศึกษาความเป็นไปได้ในกรณีต่างๆ และทางกระทรวง ฯ พบว่า ทนายหญิงเท่านั้นที่จะสามารถทำหน้าที่ปกป้องสิทธิให้แก่ลูกความหญิงได้ โดยเฉพาะท่านกล่าวว่า มีหลายกรณีที่ผู้หญิงยอมละทิ้ง ไม่ต่อสู้เพื่อสิทธิของตัวเอง เนื่องจากรู้สึกอับอายที่จะพูดคุยกับนักกฎหมายที่เป็นชาย เนื่องจากบางกรณีเป็นเรื่องส่วนตัวมากๆ

อย่างไรก็ดี ท่านกูแวร์คาดไว้ว่าน่าจะมีการคัดค้านจากกลุ่มที่อนุรักษ์นิยมหัวเก่า แต่ขอให้เข้าใจว่า ไม่ได้มีการทำงานที่ปะปนกันระหว่างชาย-หญิง โดยจะมีการจัดสถานที่พิเศษไว้ให้ ถ้าการเสนอนี้ผ่านการอนุมัติให้ออกใบอนุญาตดังกล่าว - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5743
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 18:31:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com