มุสลิมดอทคอม : สัญญาณบอกเหตุ ผู้นำอเมริกัน-ยิว เจรจาไม่คืบหน้า ไม่มีแม้เงาโอบามาเดินมาส่งที่หน้าประตู

สำนักข่าวมุสลิมไทย - สัญญาณบอกเหตุ ผู้นำอเมริกัน-ยิว เจรจาไม่คืบหน้า ไม่มีแม้เงาโอบามาเดินมาส่งที่หน้าประตู

วอชิงตัน – สัญญาณบอกเหตุถึงความตึงเครียดปรากฏขึ้นแม้ไม่มีการเอ่ยคำใด ด้วยการที่เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เดินออกจากทำเนียบขาวโดยไม่มีวี่แววของประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า เดินออกมาส่งถึงประตู เช่นที่เคยปฏิบัติเมื่อมีแขกระดับสูงมาเยือนถึงที่

การพบปะแบบ 2 ต่อ 2 มีขึ้นเมื่อวันจันทร์ (9/11) ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาประมาณ 100 นาที โดยไม่มีการเปิดเผยอย่างแจ่มชัดว่าผู้นำทั้ง 2 ได้พูดอะไรกันบ้าง แต่บรรยากาศที่ตึงเครียดก็เท่ากับเป็นการเน้นถึงความขัดแย้งระหว่าง 2 ความคิด ในการฟื้นฟูการเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลาง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ วอชิงตันประกาศอย่างกะทันหันถึงการพบปะระหว่าง 2 ผู้นำในวันจันทร์ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงความไม่พอใจของสหรัฐ ต่อรายงานของรัฐมนตรีต่างประเทศที่เพิ่งเสร็จสิ้นการเจรจาในตะวันออกกลาง ครั้งนี้เนทันยาฮู และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน ไม่ได้มีกำหนดการพบปะกับโอบาม่า หลายครั้งที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลเยือนวอชิงตัน เพียงแค่มาให้การแถลงข่าวสื่อมวลชน

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 มิตรประเทศเริ่มตึงเครียด หลังจากเนทันยาฮูแสดงความไม่สนใจต่อความต้องการของโอบาม่า ที่ให้ยุติการขยายการตั้งถิ่นฐานเพิ่มเติม เนื่องจากจะเป็นการขัดขวางความคืบหน้าในการเจรจาสันติภาพ ตามที่ฝ่ายปาเลสไตน์ตั้งเงื่อนไขไว้

แถลงการณ์สั้นๆ โดยโฆษกทำเนียบขาว ระมัดระวังอย่างยิ่งที่จะไม่แสดงท่าทีสนับสนุนเนทันยาฮู โดยกล่าวว่านโยบายของรัฐบาลยังคงเดิมเหมือนเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ในเรื่องการขยายการตั้งถิ่นฐานของยิว และพูดถึงเรื่องอื่น ๆ เช่นเรื่องของอิหร่าน และการเดินหน้าแสวงหาสันติภาพในตะวันออกกลาง

ก่อนหน้านี้แผนการเจรจาเพื่อสันติภาพต้องเผชิญกับความชะงักงัน เนื่องจากการแถลงข่าวที่กำกวมของนางคลินตั้น หลังพบผู้นำยิวเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อให้เกิดความเดือดดาลจากฝ่ายอาหรับ นางคลินตั้นถูกส่งไปเจรจากับทั้ง 2 ฝ่าย หลังจากโอบาม่าเห็นว่าการทำงานของ นายจอร์จ มิทเชลล์ ผู้แทนพิเศษสู่ตะวันออกกลางไม่คืบหน้า

นายเอฮุด บารัค รัฐมนตรีกลาโหมยิวก็มากับคณะของเนทันยาฮูในครั้งนี้ โดยมีกำหนดพบปะกับนายโรเบิร์ต เกทส์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ และจอร์จ มิทเชลล์ด้วย ก่อนหน้านี้เนทันยาฮูได้เข้าไปกล่าวโวหารในสภาคองเกรสสหรัฐ และมีกำหนดไปปารีสในวันพุธนี้

หลังจากการพบปะแบบลับสุดยอดกับประธานาธิบดีโอบาม่า เนทันยาฮูได้พบปะกับชุมชนชาวยิวในวอชิงตัน ขณะที่เขาเริ่มกล่าวคำปราศรัย มีหญิงผู้หนึ่งลุกขึ้นตะโกนว่า “หน้าไม่อาย ! นี่หรือคือการอ้างว่า แสวงหาสันติภาพ เพื่อประชาชนทั้งในอิสราเอล และฉนวนกาซ่า”

หลังจากเจ้าหน้าที่มาเชิญตัวหญิงดังกล่าวออกไปแล้ว เนทันยาฮูพูดว่า เขาได้รับการต้อนรับในสหประชาชาติดีกว่าที่นี่ - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5727
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 18:37:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com