มุสลิมดอทคอม : ใครจะไปเชื่อ มหานครดูไบ มีหนี้ก้อนโต ผู้ปกครองนครกร้าวจะฝ่าวิกฤตินี้ให้ได้

สำนักข่าวมุสลิมไทย - ผู้ปกครองนครดูไบ ประกาศฝ่าฟันวิกฤติเศรษฐกิจ

ดูไบ – ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจเมื่อวันจันทร์ (9/11) ชีคมุฮัมมัด บิน รอชีด อัล-มัคทูม ผู้ครองนครกล่าวว่า ดูไบ จะจัดการกับหนี้ก้อนโต และจะเดินหน้าโครงการพัฒนาต่างๆ ต่อไปตามที่วางแผนไว้ และว่าสภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ไม่สามารถขัดขวาง หรือลดบทบาทความเป็นผู้นำในระดับนานาชาติของดูไบได้

นครดูไบ ต่างกับเมืองหลวงอาบู ดาบี ตรงที่ไม่มีแหล่งน้ำมันที่จะเลี้ยงตัวเอง  และเมื่อพายุเศรษฐกิจโหมเข้ามา ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เคยพุ่งพรวด พลันลดต่ำลงเหลือเพียงครึ่งเดียว ผลการสำรวจของ Standard and Poorเปิดเผยเมื่อเดือนก่อนว่า บริษัทที่รัฐถือหุ้นอยู่ด้วยหลายแห่ง มีหนี้สินต้องจ่ายถึง 50 พันล้านดอลล่าร์ ซึ่งเท่ากับร้อยละ 70 ของจีดีพี. ของดูไบตลอด 3 ปีข้างหน้า

ในการแก้ปัญหา  ดูไบจะออกพันธบัตรของกระทรวงการคลังมูลค่า 20 พันล้านดอลล่าร โดยธนาคารกลางของเอมิเรตส์สั่งจองแล้วครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้ ชี้คมุฮัมมัดแสดงความมั่นใจว่า พันธบัตรอีกครึ่งหนึ่งจะสามารถขายได้และจะนำเงินนั้นไปใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจสำหรับปีหน้า

รายงานยังระบุว่า โครงการอสังหาริมทรัพย์ 400 แห่งในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 300 พันล้านถูกแช่แข็งเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ Emaar ซึ่งเคยเป็นยักษ่ใหญ่ด้านอสังหาริมทรัพย์ ประกาศการขาดทุนถึง 350 ล้านดอลล่าร์ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

ในบรรดาโครงการที่ต้องพับเก็บไว้ มีโครงการใหญ่มูลค่า 95 พันล้าน ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาเขตใหม่ของดูไบรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามผลักดันโครงการที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค ให้แล้วเสร็จ รวมทั้งโครงการรถใต้ดินที่เปิดไปเมื่อเดือนกันยายน

ชี้คมุฮัมมัดยังได้ย้ำถึงความเป็นหนึ่งเดียวของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยทั้งดูไบ และอาบูดาบีไม่อาจแยกจากกันได้ และต้องพึ่งพาซึ่งกันและกัน รวมทั้งนครอื่นๆ ซึ่งรวมเป็น 7 รัฐภายใต้เอมิเรตส์ - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5718
วันที่ : 22 มกราคม 64 17:52:30
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com