มุสลิมดอทคอม : บริษัทจีนรุกคืบ แห่เปิดกิจการในอียิปต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย - บริษัทจีนรุกคืบ แห่เปิดกิจการในอียิปต์

เขตเสรีในอียิปต์เต็มไปด้วยบริษัทจากจีน 950 แห่ง เข้ามาเปิดกิจการเพื่อหวังลดต้นทุนค่าขนส่ง และค่าจ้างแรงงาน

บริษัทสิ่งทอชื่อ ไนล์ เท็กซ์ไทล์ กรุ๊ป ซึ่งมีเจ้าของเป็นชาวจีน เข้ามาเปิดร้านในเขตการค้าเสรีพอร์ต เซอิด ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ทางเข้าด้านเหนือของคลองสุเอซ  ซึ่งขณะนี้กิจการของบริษัทได้พัฒนาจนสามารถจ้างคนงานถึง 600 คน โดยมี 20 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวจีน ที่เหลือเป็นชาวอียิปต์ บริษัทเติบโตรวดเร็วเพราะมีแหล่งวัตถุดิบราคาถูก รวมทั้งไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน และสามรถเข้าถึงตลาดต่างประเทศได้ง่าย โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันสินค้าเสื้อผ้าราคาถูกเหล่านี้ติดป้าย “Made in Egypt” แทน “Made in China” ลิ้

มุฮัมมัด อับเดล ซามี ผู้อำนวยการบริหารธุรกิจอุตสาหกรรมกล่าวว่า เขตเสรีในอียิปต์อนุญาตให้ส่งสินค้าไปทั่วโลก โดยเกือบจะไม่มีข้อกำหนดบังคับมากมาย และเป็นที่นิยมเพราะค่าแรงถูกเกือบเท่าในจีน ถึงแม้จะต้องจ่ายโบนัสทุกสิ้นเดือนก็ตาม โดยมันซูร อัล ซาอิด ผู้จัดการโรงงานกล่าวว่า คนงานได้ค่าแรงเดือนละ 130-150 ดอลล่าร์ ซึ่งถือว่าอยู่ในขั้นใช้ได้

พนักงานสตรีคลุมฮิญาบทำงานในโรงงาน เคียงคู่กับหัวหน้าชาวจีนในชุดขาว โดยมี ต่างคนต่างสอนภาษาให้กันเล็กๆ น้อยๆ บริษัทจีนประมาณ 950 แห่งทำเงินประมาณ 300 ล้านดอลล่าร์ เป็นบริษัทอุตสาหกรรม 526 แห่ง เป็นกิจการด้านบริการ 306 บริษัท ภาคเกษตรกรรม 31 บริษัท และการท่องเที่ยว 8 บริษัท

นักธุรกิจจีนคาดหวังว่าการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ จะช่วยเร่งการเซ็นสัญญาตกลงให้มีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น การประชุมนี้จัดขึ้นทุกๆ 3 ปี - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5711
วันที่ : 16 มิถุนายน 64 7:36:15
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com