มุสลิมดอทคอม : คุณปู่ วัย 90 วีรบุรุษของชาวอินเดีย ได้ไปฮัจญ์แล้ว

สำนักข่าวมุสลิมไทย - คุณปู่ วัย 90  วีรบุรุษของชาวอินเดีย ได้ไปฮัจญ์แล้ว

เจดดะฮฺ – หนึ่งในชาวอินเดียที่อายุมากที่สุดที่มาประกอบพิธีฮัจญ์ปีนี้ คือ ฮาชิม อันซารี วัย 90 ปี แห่งมัสยิดบาบรี ในเมืองอโยธยา รัฐอุตรประเทศ โดยจะมาถึงซาอุดี้อาระเบียในวันที่ 23 เดือนนี้ ด้วยความช่วยเหลือของฟาฮิม ซิดดิกี และเพื่อนร่วมทางอีกหลายคน เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องฮัจญ์ และที่พักให้แก่ฮาชิมด้วย

ฮาชิม อันซารี มีประวัติว่าเป็นผู้รอดชีวิตที่เหลืออยู่เพียงคนเดียว ที่ร่วมปกป้องมัสยิดบาบรีในครั้งที่เกิดการจลาจลระหว่างฮินดู กับมุสลิม และเป็นหนึ่งในผู้ฟ้องร้องทางกฎหมาย ในคดีที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2492 เมื่อฝ่ายฮินดูนำรูปบูชาเข้ามาตั้งในมัสยิด

เขาเป็นผู้หลงเหลืออยู่ ที่สามารถบอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์ในครั้งนั้น เขายังเคยถูกขู่เอาชีวิตจากกลุ่มติดอาวุธชาวฮินดูซึ่งบุกเข้ามาเผาบ้านของเขา รวมทั้งยังเคยถูกซ้อมอย่างรุนแรงโดยตำรวจ และถูกขังคุกอยู่ 19 เดือน

อย่างไรก็ดี ความมุ่งมั่นของเขายังคงเต็มเปี่ยม และไม่เคยเลิกรา เขาเป็นนักสู้ที่ไม่เคยถอย และยังคงหวังว่าจะต้องมีโอกาสได้เข้าไปนมาซในมัสยิดบาบรีอีกครั้งหนึ่ง

กลุ่มผู้แสวงบุญจากรัฐอุตรประเทศวางแผนจะจัดงานเพื่อเป็นเกียรติแก่ ฮาชิม อันซารี ในฐานะนักต่อสู้ทั้งในความเป็นจริง และในทางกฎหมาย งานดังกล่าวกำหนดขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคม ที่โรงแรมลา ซานี ในกรุงเจดดะฮฺ - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5642
วันที่ : 12 สิงหาคม 63 22:54:30
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com