มุสลิมดอทคอม : แรงงานต่างด้าว อิสราเอลโหด เนรเทศเด็กต่างด้าว ด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่ยิวโดยสายเลือด

สำนักข่าวมุสลิมไทย - แรงงานต่างด้าว อิสราเอลโหด เนรเทศเด็กต่างด้าว ด้วยเหตุผลที่ไม่ใช่ยิวโดยสายเลือด

เขตยึดครองเยรูซาเล็ม – ตามที่มีข่าวว่า อิสราเอลจะเนรเทศเด็กๆ ซึ่งเป็นลูกของชาวต่างชาติที่ลักลอบเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายในอิสราเอล ถึงแม้ว่าเด็กๆ เหล่านี้เกิดและเติบโตในอิสราเอล เข้าใจและสามารถใช้ภาษาฮิบรูได้อย่างคล่องแคล่ว รวมทั้งรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆ รวมทั้งวันหยุดทางศาสนาของชาวยิว แต่เขาเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นชาวยิวโดยสายเลือด

เจ้าหน้าที่สำนักนายกออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ (31/10) ว่า นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ตกลงใจจะเลื่อนการเนรเทศออกไปจนกว่าจะสิ้นสุดปีการศึกษานี้ ซึ่งจะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2523 ขณะนี้เด็กๆ กำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนรัฐบาล

อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ระบุว่า รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน Eli Yishai จะตั้งกรรมการขึ้นพิจารณาในเรื่องนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง โดยการพิจารณาจะสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคมปีหน้า

เด็กๆ เหล่านี้มีเชื้อสายเอเชีย และแอฟริกัน โดยพ่อ-แม่ของพวกเขาเข้ามาทำงานในอิสราเอล และยังคงลักลอบอยู่ทำงานต่อหลังจากวีซ่าหมดอายุ วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นวันสุดท้ายที่ทางการประกาศจะจัดการกับแรงงานเถื่อนเหล่านี้

เรื่องนี้ก่อให้เกิดความสะเทือนใจแก่คนจำนวนมาก เนื่องจากเด็กๆ เหล่านี้คิดว่าอิสราเอลเป็นบ้านเกิดเมืองนอนของตน และประเทศอิสราเอลเองก็เป็นสถานที่ ที่รวมผู้อพยพหลายล้านคนจากหลายประเทศทั่วโลก ตั้งแต่การก่อตั้งประเทศเมื่อ 61 ปีที่ผ่านมา

ตามข้อมูลของทางการ ในอิสราเอลมีแรงงานต่างชาติประมาณ 222,000 คน รวมทั้งคนงานที่ลักลอบอยู่เกินกำหนดจำนวน 107,000 คน

อิสราเอลเริ่มอนุญาตให้ผู้ที่ไม่ได้เป็นชาวยิวเข้ามาในประเทศในปี พ.ศ. 2533 โดยกลุ่มนี้ส่วนมากมาจากเอเชีย ทั้งนี้เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานระดับล่าง โดยเฉพาะกรรมกรก่อสร้าง คนงานเก็บผลิตผลการเกษตรในไร่ และคนดูแลรับใช้

อิสราเอลออกวีซ่าให้คนงานเกือบ 30,000 คนทุกปี และหลายคนลักลอบอยู่หลังจากวีซ่าหมดอายุแล้ว

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5630
วันที่ : 18 มิถุนายน 62 21:03:40
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com