มุสลิมดอทคอม : King Abdullah ไฟเขียว โครงการให้ความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนแก่ประชาชนทั่วซาอุดี้

สำนักข่าวมุสลิมไทย - King Abdullah ไฟเขียว โครงการให้ความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนแก่ประชาชนทั่วซาอุดี้

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺแห่งซาอุดี้อาระเบีย ทรงเปิดไฟเขียวให้กับโครงการให้ความรู้เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนทั่วประเทศ โดยทรงอนุมัติคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน Human Rights Commission (HRC) ซึ่งมีนายบันดาร์ อัล-อิบาน ประธานโครงการเป็นผู้เข้ารับผิดชอบ

โดยโครงการดังกล่าว มีนโยบายในการสร้างความตระหนักรู้ทางด้านสิทธิมนุษยชนแก่สังคมทั่วไปในซาอุดี้ และพยายามเผยแพร่โดยผ่านสถาบันและองค์กรต่างๆ ในด้านการศึกษา การฝึกอบรม รวมทั้งสื่อ

นอกจากนั้น คณะกรรมการยังมีอำนาจในการเผยแพร่คุณค่า และพื้นฐานความเข้าใจเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ที่สอดคล้องกับกฎหมายชาริอะฮฺ และจะมีการเปิดคอร์สอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งบุคคลภายนอกที่สนใจ

อัล-อิบาน ย้ำว่า พันธกิจของโครงการนี้จะเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมของสิทธิมนุษยชน ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความเป็นพี่น้อง ความอดทน ความสอดคล้อง และการให้อภัย และจะนำข้อบังคับ กฎหมาย และกฎระเบียบการดำเนินการในราชอาณาจักร ฯ เกี่ยวกับการปกป้องสิทธิมาให้ความรู้ด้วย

การก่อตั้งโครงการนี้เป็นพระประสงค์ของกษัตริย์ ที่แสดงให้เห็นถึงความเอาพระทัยใส่ในบรรดาราษฎรชาวซาอุดี้ ฯ ให้ได้รับการปกป้องคุ้มครองสิทธิที่พึงมี พึงได้ รวมทั้งเป็นพันธกิจของคณะกรรมการที่แสดงถึงความเท่าเทียม และความยุติธรรมในสังคมซาอุดี้ - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5617
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 19:12:45
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com