มุสลิมดอทคอม : รมต.คลังอินเดีย เข้าพบกษัตริย์ซาอุดี้ หวังสร้างความสงบในอัฟกานิสถาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย - รมต.คลังอินเดีย เข้าพบกษัตริย์ซาอุดี้ หวังสร้างความสงบในอัฟกานิสถาน

มุสลิมไทย - ริยาดฮฺ - การเยือนราชอาณาจักรซาอุดี้ ฯ ของรัฐมนตรีคลังอินเดีย Pranab Mukherjee มีการเข้าพบเพื่อปรึกษาหารือกับกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ เกี่ยวกับภูมิศาสตร์การเมืองในเอเชียใต้ โดยเฉพาะอัฟกานิสถาน เมื่อวันเสาร์

นายมุเคอร์จี กล่าวว่า ได้พูดถึงความจำเป็นในการทำให้เกิดความสงบในดินแดนนี้ เนื่องจากซาอุดี้ และอินเดียมีผลประโยชน์ร่วมกันหลายด้าน นอกจากนั้น การเจรจากับเจ้าชายซาอุด อัล-ไฟซาล รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดี้  อับดุลเลาะฮฺ ซัยนุ้ล อาลิเรซา  รัฐมนตรีพาณิชย์ และอุตสาหกรรม และคู่เจรจา อิบราฮีม อัล-อัสซาฟ ประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ

การแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากการเซ็นสัญญาความร่วมมือ “The Indo-Saudi Joint Commission”นอกจากเปิดเผยในประเด็นความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศแล้ว นายมุเคอร์จียังได้แสดงความห่วงใยในสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ว่ามีความจำเป็นต้องพัฒนาทางเศรษฐกิจในอัฟกานิสถาน มิฉะนั้นประชาชนจะไม่สามารถต่อต้านตอลิบันได้ รวมทั้งต้องตัดความช่วยเหลือต่างๆ และโดดเดี่ยวตอลิบัน เพื่อให้สามารถสร้างสันติภาพ และสวัสดิการพื้นฐานแก่ประชาชน

มุเคอร์จียังกล่าวว่า หลายประเทศในภูมิภาคนี้โดยเฉพาะอินเดีย ได้รับผลกระทบจากการเข้าปราบปรามฝ่ายกบฏในอัฟกานิสถานของกองทหารสหรัฐ ซึ่งขณะนี้ยังไม่อาจหยุดยั้งการสู้รบในอัฟกานิสถานลงได้

นอกจากการเซ็นสัญญาความร่วมมือนี้ มุเคอร์จียังได้ปรึกษาหารือกับเจ้าหน้าที่ซาอุดี้ ถึงความเป็นไปได้ในการจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุนระหว่าง 2 ประเทศจำนวน 750 ล้านดอลล่าร์ เพื่อขยายการสนับสนุนการลงทุนในด้านต่างๆ ในรูปของเม็ดเงิน รวมทั้งเขายังได้แสวงหาความร่วมมือทางด้านการค้า และแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ในด้านการซื้อ-ขายน้ำมัน

มุเคอร์จียังเปิดเผยว่า ได้พูดคุยกันถึงการประชุม G20 ระหว่างรัฐมนตรีคลังประเทศต่างๆ ที่จะจัดขึ้นที่สก๊อตแลนด์ ในวันที่ 7 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้

นายกรัฐมนตรีมานโมฮาน ซิงค์ แห่งอินเดีย มีกำหนดเยือนซาอุดี้ อาระเบีย ในเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม ปีหน้า โดยต้องได้รับกำหนดการที่แน่นอนจากทางซาอุดี้ ฯ อีกครั้ง - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5615
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 10:52:59
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com