มุสลิมดอทคอม : เคาะราคา $10,000 ล้าน รถหัวกระสุน เวียดนามภาคใต้

สำนักข่าวมุสลิมไทย - เคาะราคา $10,000 ล้าน รถหัวกระสุน เวียดนามภาคใต้

ภาพ จาก cknaus.net/pictures/japan/ รถหันกระสุนชินคันเซ็นสองคัน สองรุ่น สองเส้นทาง กำลังห้อตะบึงแข่งกันเข้าจอดที่สถานีชุมทางแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว รถหัวกระสุนภาคใต้เวียดนามต้องสร้างลอยฟ้าระยะทาางเกือบ 100 กม.เพื่อให้พ้นจากอุทกภัยในหน้าฝนค่าก่อสร้างพุ่งขึ้นเกือบ 2 เท่าจากที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ จะคุ้มไหม? สร้างหรือไม่สร้างดี? รัฐบาลเวียดนามต้องหาคำตอบ
      
ไซ่ง่อนไทมส์-- บริษัทที่ปรึกษาจากเกาหลีใต้ที่สำรวจศึกษาโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงต่อ ขยายจากนครโฮจิมินห์ไปยังนครเกิ่นเทอ (Can Tho) นครศูนย์กลางในเขตที่ราบปากแม่น้ำโขง ได้เปิดเผยมูลค่าโครงการเป็นเงินเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับทางรถไฟและระบบรถหัวกระสุนรวมระยะทาง 191 กม. สูงกว่าที่คาดกันก่อนหน้านี้เกือบครึ่งต่อครึ่ง

ระบบรถไฟความเร็งสูงแบบ 2 รางคู่ขนาน (Duo Tracks) จะทำให้รถแล่นด้วยความเร็ว 200-300 กม./ชม. ร่นระยะทางจากนครศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคใต้ไปยังนครเกิ่นเทอ จาก 4 ชั่วโมงโดยทางรถยนต์ปัจจุบันเหลือเพียงประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ เร็วกว่า
      
รถไฟหัวกระสุนสู่เขตที่ราบปากแม่น้ำโขงจะข้ามลำน้ำถึง 3 สายก่อนจะขึ้นลอยฟ้าตลอดระยะทางที่เหลือ เพื่อให้พ้นจากอุทกภัยที่เกิดประจำในช่วงฤดูฝน และ ไปจอดสถานีสุดท้ายในเขต อ.กายรัง (Cai Rang) นครเกิ่นเทอ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่..แผนที่ทำขึ้นใหม่จากูเกิลแม็ป (Google Map) เส้นสีฟ้าเข้มเป็นแนวเส้นทางรถไฟความเร็วสูงฮานอย-โฮจิมินห์ 1,550 กม. เส้นสีแดงส่วนต่อจากโฮจิมินห์ไปเกิ่นเทอ (Can Tho) ลงใต้ไปจนถึง จ.ก่าเมา (Ca Mau) "รถหัวกระสุนโฮจิมินห์" ต้องลงทุนประมาณ $56,000 ล้าน ส่วนต่อขยายเฟสที่ 1 ถึงเกิ่นเทอ งบบานทะโร่เป็นเกือบ 10,000 ล้าน

รัฐบาลเวียดนามมีแผนการพัฒนาทางรถไฟช่วงนี้มาเป็นเวลานาน เพื่อพัฒนาระบบคมนาคมขนส่งให้จังหวัดต่างๆ ในเขตอู่ข้าวใหญ่ของประเทศสามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ของประเทศได้สะดวก โดยปลายทางสุดท้ายของรถไฟหัวกระสุนเฟสต่อไปจะอยู่ที่เมืองก่าเมา (Ca Mau) ทางตอนใต้สุดของประเทศ โดยจะใช้เวลาในการก่อสร้างตลอด 15-30 ปีข้างหน้า
      
ก่อนหน้านี้รัฐบาลเวียดนามได้ตกลงจะสร้างระบบรถไฟความเร็วสูงเชื่อ กรุงฮานอยกับนครโฮจิมินห์ รวมมูลค่าโครงการเกือบ 60,000 ล้านดอลลาร์ รวมระยะทาง 1,550 กม. โดยรัฐบาลญี่ปุ่นให้คำมั่นจะให้ความช่วยเหลือ

ที่มา : manager.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5614
วันที่ : 21 กันยายน 62 14:45:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com