มุสลิมดอทคอม : นักกีฬามุสลิม ด้วยแรงศรัทธาและความมุ่งมั่น เขาจึงมีวันนี้

สำนักข่าวมุสลิมไทย - นักกีฬามุสลิม ด้วยแรงศรัทธาและความมุ่งมั่น เขาจึงมีวันนี้

ไคโร – อิกรอม บัตท์ วัย 40 ปี นักรักบี้ฟุตบอลเชื้อสายเอเชียคนแรกของอังกฤษ ใช้กีฬาเป็นเครื่องมือในการฝ่าฟันอุปสรรค และทัศนะคติในด้านลบที่ฝังแน่น

เขากล่าวกับหนังสือพิมพ์การ์เดี้ยนเมื่อวันพุธ (28/10) ว่า ที่สุดแล้วก็คือต้องมีการให้ และมีการรับ การประนีประนอมมิได้เป็นคำพูดที่หยาบคาย หรือเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ แต่ในทางตรงกันข้าม กลับเป็นสัญลักษณ์ของการสร้างความเข้มแข็งแก่จิตใจ และเราต้องพยายามแสวงหาจุดร่วมเดียวกัน แม้ว่าศาสนาและวัฒนธรรมจะแตกต่าง

ในกรณีของบัตท์ กับครอบครัวเชื้อสายปากีสถานของเขา มีการประนีประนอมหลายวาระกว่าจะขึ้นมาถึงขั้นนี้ได้ นับตั้งแต่การต้องยอมสวมเสื้อที่มีเครื่องหมายกางเขน St George ของทีมชาติอังกฤษ ซึ่งบัตท์กล่าวว่า สัญลักษณ์นี้มีประวัติย้อนหลังไปถึงสมัยสงครามครูเสด ซึ่งกองทัพชาวคริสต์จากประเทศในยุโรปจำนวนมหาศาล ถูกชักจูงโดยสันตะปาปาแห่งศาสนจักรโรมันแคธอลิค ให้บุกไปถึงเยรูซาเล็มเพื่อชิงอัล-กุดส์จากการปกครองของมุสลิม ในปี ค.ศ. 1095-1291

บัตท์ใช้ความพยายาม และประสบการณ์ ในการชักจูงเยาวชนเชื้อสายเอเชียให้เข้าร่วมในกิจกรรมด้านการกีฬา เพราะเขาเข้าใจว่า เยาวชนจะได้รับผลเช่นไรในการร่วมกับกลุ่มที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งเขาไม่ตัดสินคนจากความผิดพลาดที่ผ่านมาเพียงครั้งเดียว

ขณะนี้บัตท์กำลังตั้งทีมในลีดส์ ซึ่งเป็นทีมรวมทุกวัฒนธรรมและศาสนา ซึ่งมีทั้งมุสลิม ฮินดู ซิกส์ และคริสเตียน ที่มาร่วมแรงร่วมใจกันโดยใช้กีฬารักบี้เป็นตัวเชื่อม

เขาเป็นผู้ก่อตั้งสมาคมนักรักบี้ชาวอังกฤษ-เอเชีย และทีมลีกรักบี้อังกฤษ-ปากีสถาน และหวังว่าจะมีผู้ดำเนินรอยตามสิ่งที่เขาริเริ่มไว้ และถึงเขาจะเป็นมุสลิม แต่อังกฤษก็เป็นบ้านเกิดเมืองนอนที่เขาทุ่มเทชีวิตเพื่อปกป้อง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5610
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 19:41:38
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com