มุสลิมดอทคอม : เอฟ บี ไอ บุกรวบ กลุ่ม brotherhood เผย เป็นผู้ที่ เข้ารับอิสลาม หลายราย

สำนักข่าวมุสลิมไทย - เอฟ บี ไอ บุกรวบ กลุ่ม brotherhood เผย เป็นผู้ที่ เข้ารับอิสลาม หลายราย

ชิคาโก้ – เอฟบีไอ. แถลงว่า เมื่อวันพฤหัส (29/10) มีการบุกเข้าจับกุมผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมในเขตดีทรอยต์ ทำให้ผู้นำมุสลิมกลุ่มแบ่งแยกถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต

โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า ลุกมาน อามีน อับดุลเลาะฮฺ วัย 53 ปี ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต เป็นผู้นำกลุ่มอุมมะฮฺ หรือ  brotherhood ซึ่งมีสมาชิกส่วนมากเป็นชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ที่เปลี่ยนมานับถืออิสลาม และต้องการตั้งรัฐอิสระที่ใช้กฎหมายชาริอะฮฺ ขึ้นในประเทศอเมริกา

เจ้าหน้าที่พยายามใช้แผนอันละมุนละม่อมเพื่อจับกุมชายทั้ง 11 คน แต่ลุกมานไม่ยอมมอบตัว และเปิดฉากยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ในโกดังแถบเดียร์บอร์น มิชิแกน แต่ไม่มีรายงานถึงผู้เสียชีวิตคนอื่น

ตามรายงานของ เอฟบีไอ. ลุกมาน เป็นผู้นำที่ได้รับการเทิดทูนจากสมาชิกของกลุ่ม ซึ่งเป็นมุสลิมซุนนี และหลายคนเป็นแอฟริกัน-อเมริกัน ซึ่งเข้ารับอิสลามขณะที่ถูกคุมขังรับโทษในคุกหลายแห่ง ทางการระบุว่าได้ติดตามกลุ่มของลุกมานมานาน รวมทั้งมีผู้ร่วมมือลอบนำเทปที่อัดเสียงการสนทนา และการบ่มเพาะความรุนแรงแก่สมาชิกโดยอาศัยมัสยิดเป็นสถานที่ชุมนุม สายของทางการรายงานว่า แม้แต่เด็กๆ ก็ได้รับการสอนศิลปะการต่อตู้แบบทหาร โดยมีหลักฐานการใช้ห้องใต้ดินเป็นที่ฝึกยิงปืน เมื่อครั้งที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายเมืองดีทรอยต์ เข้ามาขับไล่ไม่ให้ใช้สถานที่ชุมนุม เนื่องจากไม่ได้จ่ายเงินภาษีทรัพย์สินเมื่อเดือนมกราคม

ผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่ม คือ จามิล อับดุลเลาะฮฺ อัล-อามีน หรืออดีต Black Panther ซึ่งขณะนี้ติดคุกอยู่ด้วยคดียิงตำรวจ 2 นาย และตำรวจมีหลักฐานในการตั้งข้อหาตามรายงานหนา 45 หน้าว่า อับดุลเลาะฮฺใช้การญิฮาดบังหน้า ในการขโมยรถ และทรัพย์สินมีค่าของชาวบ้าน รวมทั้งก่อเหตุเผาอาคารเพื่อหวังเงินประกันอีกด้วย - muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5608
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:55:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com