มุสลิมดอทคอม : นางงามอินโด เป็นเหตุ อาเจะ เริ่มเข้มงวด อาจสั่งห้ามสตรีมุสลิมนุ่งยีนส์

Banda Aceh, INDONESIA (AFP) - Muslim women in Indonesia's West Aceh district will be banned from wearing "tight" trousers or jeans under new regulations, an official said Tuesday.

From the start of next year any woman wearing trousers or jeans deemed to be too tight will have to immediately change into a government-issue skirt and their offending garment will be chopped into pieces.

บันดาอาเจ๊ะ – ทางการอาเจะแถลงเมื่อวันอังคาร (27/10) ว่าสตรีมุสลิมในอำเภอเขตอาเจะตะวันตกของอินโดนีเซีย อาจถูกสั่งห้ามสวมกางเกงฟิต หรือกางเกงยีนส์ ตามกฎใหม่ที่จะออกมาบังคับใช้

ผู้นำท้องถิ่นอำเภออาเจะตะวันตก รอมลี มันซูร์ กล่าวว่า ข้อบังคับใหม่นี้จะเริ่มใช้ในต้นปีหน้า และผู้ที่ฝ่าฝืนก็จะถูกลงโทษ ณ ที่เกิดเหตุ โดยการสั่งให้เปลี่ยนเป็นกระโปรงที่ทางการจะจัดหามาให้ฟรี และเจ้าหน้าที่จะทำการตัดทำลายกางเกงเจ้าปัญหานั้นเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนไม่อาจนำมาสวมได้อีก

นอกจากนั้น กฎใหม่ดังกล่าวยังมีผลต่อผู้ชายในอำเภอนี้ด้วย หากพบเห็นว่ามีการสวมกางเกงขาสั้นตามท้องถนน

อย่างไรก็ดี กฎนี้มีผลบังคับต่อประชาชนมุสลิมทั่วไปเท่านั้น เพราะเป็นกฎที่ออกโดยความเห็นชอบของผู้นำศาสนาในท้องถิ่น แต่ไม่ได้ใช้บังคับกับศาสนิกอื่นซึ่งมีสิทธิสวมใส่ได้

กางเกงที่ได้รับอนุญาตให้สวมใส่ จะต้องเป็นกางเกงที่หลวม และสวมอยู่ใต้ชุดยาว หรือกระโปรงที่ไม่ฟิต และต้องคลุมปิดถึงตาตุ่ม ห้ามยาวกว่า หรือสั้นกว่า

รอมลีกล่าวว่า ทางการไม่ได้ห้ามสวมกางเกงเสียทีเดียว ที่ห้ามคือกางเกงฟิต และกางเกงยีนส์เท่านั้น พร้อมกับย้ำว่า อาจจะมีคนที่ไม่พอใจในข้อบังคับนี้ แต่ขออย่าได้มาโกรธเขา เพราะเขาเพียงนำคำสั่งของพระเจ้ามาใช้บังคับเท่านั้น

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5574
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 1:31:34
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com