มุสลิมดอทคอม : กองกำลังต่างชาติ ใน คาบูล ดูหมิ่นอิสลาม เผาอัล-กุรอาน ขณะเข้าตรวจค้นหมู่บ้าน

KABUL (Al Arabiya) - At least one thousand Afghans took to the streets of Kabul on Sunday to protest against what they said was the desecration of a copy of the Quran by foreign troops during a raid last week.

As police fired into the air to break up the crowd, thick smoke rose above the crowd, who burned an effigy of American President Barack Obama and chanted anti-American slogans.

คาบูล – เมื่อวันอาทิตย์ (25/10) ที่ผ่านมาชาวคาบูลอย่างน้อย 1 พันคนออกมาประท้วงตามท้องถนนบริเวณใกล้รัฐสภาของอัฟกานิสถาน เนื่องจากมีข่าวว่า ทหารต่างชาติดูหมิ่นอิสลามโดยการเผาอัล-กุรอาน ระหว่างการบุกเข้าตรวจค้นในจังหวัดไมดาน วาร์ดัค เมื่อสัปดาห์ก่อน

ตำรวจยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุม ในขณะที่ผู้ประท้วงเผาหุ่นประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า และตะโกนคำขวัญต่อต้านอเมริกา แสดงความไม่ต้องการประชาธิปไตย และกองทหารต่างชาติในประเทศ มีการขว้างก้อนหิน และปะทะกับตำรวจ แต่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บ

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า ผู้ประท้วงซึ่งส่วนมากเป็นนักศึกษาเรียกร้องให้จับผู้ก่อเหตุมาลงโทษ และยืนยันจะประท้วงอย่างสงบ ถึงแม้จะถูกตำรวจล้อมกรอบและบังคับให้เลิกชุมนุม

ร้อยเอกหญิงเอลิซาเบธ เมธิแอส โฆษกของกองกำลังร่วมนาโต้-อเมริกาในอัฟกานิสถาน ออกมาปฏิเสธ และว่ากลุ่มตอลิบันเป็นผู้ปล่อยข่าวลือเพื่อบ่อนทำลายกองกำลังต่างชาติ

อย่างไรก็ดี กลุ่มตอลิบันยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5548
วันที่ : 24 ตุลาคม 62 2:56:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com