มุสลิมดอทคอม : ชุดมุสลิม ผ้าคลุมหน้า นร.มุสลิมในอังกฤษทำ ผิดหรือถูก

มุสลิมไทยดอทคอม วิทยาลัยในอังกฤษไม่รับลงทะเบียนนักเรียนมุสลิมที่ไม่เปิดเผยใบหน้า

ดูไบ – หนังสือพิมพ์เดอะ ซัน รายงานเมื่อวันเสาร์ (24/10) ว่า วิทยาลัยในอังกฤษไม่รับลงทะเบียนให้นักศึกษาหญิงที่ลงสมัคร หลังจากเธอปฏิเสธไม่ยอมถอดผ้าคลุมหน้า

       ชาวาน่า บิลกิส วัย 18 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ของวิทยาลัยขอให้เปิดผ้าคลุมหน้า เพื่อเปรียบเทียบกับรูปถ่ายในบัตรประจำตัว แต่เธอปฏิเสธ เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่อาจอนุญาตให้เธอลงทะเบียนเข้าเรียนได้

        บิลกีสกล่าวว่า เธอได้พยายามพูดขอร้องว่า การแต่งกายเช่นนี้เป็นความเชื่อทางศาสนา แต่ไม่สำเร็จ และทางวิทยาลัยได้มีจดหมายมาแจ้งว่า เธอต้องถอดผ้าคลุมหน้าออกจึงจะเข้าเรียนต่อได้ เธอไม่เข้าใจว่า เหตุใดจึงปล่อยให้มีการบังคับกันในเรื่องการแต่งกาย ทั้งๆ ที่จะเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 แล้ว และเธอสมัครเข้าเรียนต่อในคอร์สนักเรียนนายร้อย ซึ่งเธอกล่าวว่า ที่นั่นไม่ได้มีการปิดกั้นเรื่องการแต่งกาย

       จอห์น สมิธ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเบิร์นลี่ กล่าวปกป้องการตัดสินใจของวิทยาลัยว่า มาตรฐานการศึกษาในวิทยาลัยต้องการการสื่อสารที่ชัดเจน ระหว่างองค์กรกับนักศึกษา และสิ่งนี้จะเป็นไปไม่ได้หากมีการปิดบังอำพรางใบหน้า  และว่าวิทยาลัยมีกฎให้นักศึกษาทุกคนต้องแขวนป้ายชื่อ ซึ่งมีรูปแสดงใบหน้าเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5545
วันที่ : 26 พฤษภาคม 63 10:36:41
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com