มุสลิมดอทคอม : เจ้าของ ห้างแฮร์รอดส์ ยื่นฟ้องสอบสวนคดีลูกชายล่าช้า

PARIS (AFP) - A court has ordered the French authorities to pay Mohamed al-Fayed 5,000 Euros ($7,500) over an inquiry into Princess Diana's fatal car crash, according to a judgment seen by AFP on Friday.

Al-Fayed, the billionaire owner of London's upmarket Harrods department store, has long claimed Diana and Dodi Fayed, her boyfriend and al-Fayed's son, were murdered as part of an establishment plot.

ปารีส – สำนักข่าวเอเอฟพี.รายงานว่า ศาลในประเทศฝรั่งเศสมีคำพิพากษา สั่งให้ฝ่ายที่รับผิดชอบจ่ายเงินค่าชดเชยให้โมฮัมเหม็ด อัล-ฟาเยด จำนวน 5,000 ยูโร (7,500 ดอลล่าร์) เนื่องจากความล่าช้าในการสอบสวนกรณีอุบัติเหตุทางรถยนต์ของเจ้าหญิงไดอาน่า

มหาเศรษฐีอัล-ฟาเยด เจ้าของห้างแฮร์รอดส์ ได้ยื่นฟ้องคดีอุบัติเหตุที่ทำให้ โดดี้ ลูกชาย และเจ้าหญิงไดอาน่า ต้องเสียชีวิตลงพร้อมกัน ว่าเป็นเหตุฆาตกรรมที่เกิดจากการวางแผนขึ้น และการสอบสวนคดีดังกล่าวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2540 ได้เกิดความล่าช้าอย่างมาก

อัล-ฟาเยด กล่าวว่า มีการตำหนินักพยาธิวิทยา 2 คน ว่าเป็นผู้ทำให้เกิดความล่าช้า เนื่องจากทำให้ตัวอย่างเลือดที่นำมาตรวจปนเปกัน ซึ่งยิ่งทำให้เกิดความน่าเชื่อว่า ทางการฝรั่งเศสได้ปิดบังเรื่องราวความจริงบางอย่าง 

อย่างไรก็ดี เขารู้สึกพอใจกับคำตัดสินดังกล่าว เนื่องจากศาลได้ระบุว่า การล่าช้าเช่นนั้นอาจเรียกได้ว่า เป็นการไม่ให้ความยุติธรรม และเขายังคงย้ำถึงคดีเมื่อปี พ.ศ. 2540 ว่า ควรจะมีการสอบสวนในฐานคดีฆาตกรรมมากกว่าอุบัติเหตุ

หลังจากที่เขาได้ยื่นฟ้องว่ามีการสมคบคิดกันทำการฆาตกรรม และศาลได้มีคำพิพากษาในเรื่องนี้ว่า เป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากพนักงานขับรถมีอาการมึนเมา อัล-ฟาเยดได้ยื่นฟ้องรัฐฝรั่งเศสอีกครั้งในปี พ.ศ. 2550 ว่าเป็นผู้ทำให้การสืบสวนคดีล่าช้า และคราวนี้เขาชนะคดีโดยศาลกล่าวว่า รัฐบาลฝรั่งเศสทำให้การพิจาณาคดีล่าช้าโดยไม่มีเหตุผลสมควร นอกจากเงินชดเชยจำนวน 5,000 ยูโรแล้ว เขาจะได้ค่าดำเนินคดีเพิ่มอีก 3,000 ยูโร (5,000 ดอลล่าร์) ด้วย

เมื่อเดือนพฤษภาคม คณะตุลาการอังกฤษได้ออกคำตัดสินเช่นกัน ว่ากรณีดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากความมึนเมาของ นายเฮนรี่ ปอลล์ พนักงานขับรถซึ่งเสียชีวิตไปพร้อมกัน และการไล่ตามช่างภาพปาปารัสซี่ที่แอบถ่ายรูปของทั้งคู่

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5528
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 7:20:35
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com