มุสลิมดอทคอม : มุสลิม โปรดทราบ ยิวรุกหนักเตรียมย้าย มัสยิดอัล-อักซอแล้ว

Extremist Jewish organizations in Israel have demanded that the Al-Aqsa Mosque and the Dome of the Rock from East Jerusalem Al-Quds be transferred to Mecca.

Gershon Salomon is seeking the removal of the mosques from East Jerusalem Al-Quds, which Israel occupied during the 1967 aggression and illegally annexed it later despite international opposition, Israeli daily Yedioth Ahronoth reported on Wednesday.

องค์กรยิวหัวรุนแรงในอิสราเอล เรียกร้องให้ย้ายมัสยิดอัล-อักซอ และโดมทอง (Dome of the Rock) จากเยรูซาเล็มตะวันออกไปยังเมืองมักกะฮฺ

หนังสือพิมพ์อิสราเอล Yedioth Ahronoth รายงานเมื่อวันพุธ (14/10) ว่า เกอร์ชอน ซาโลมอน ผู้ก่อตั้ง และผู้นำขององค์กรยิวดั้งเดิมหัวรุนแรง “Temple Mount and Eretz Yisrael Faithful Movement” กำลังหาหนทางที่จะย้ายศาสนสถานสำคัญของอิสลาม ด้วยการใช้วิธีทางวิศวกรรมศาสตร์


ภาพที่เป็นเป็นโดมทอง บริเวณโดยรอบของมัสยิดอัล-อักซอ

หนังสือพิมพ์ยังรายงานอีกว่า  เยฮุดา เอทซอน แห่งกลุ่มขวาจัดของยิว ร่วมกับสายลับของทางการประกาศว่า  อาจจะตัดสินใจระเบิดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ หากไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปได้

นายเอทซอนผู้นี้เคยถูกจำคุก 5 ปี ในค.ศ. 1980 เนื่องจากวางแผนระเบิดมัสยิดฮะรอม อัล-ชะรีฟ และหลังจากถูกปล่อยตัวมาแล้ว ก็ยังกล่าวว่าจะพยายามทำอีก

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา อัล-อักซอถูกบุกรุกโดยกลุ่มยิวหัวรุนแรง ในขณะที่ทางการอิสราเอลปิดกั้นไม่ให้มุสลิมผู้ศรัทธาเข้าไปประกอบศาสนกิจในบริเวณอัล-กุดส์

นอกจากนั้น ฝ่ายอิสราเอลยังระดมกำลังหน่วยรักษาความปลอดภัยหลายพันคน เพื่อปราบปรามชาวปาเลสไตน์ที่ประท้วง และปกป้องสถานที่ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ และมีความสำคัญสำหรับมุสลิม

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จอร์แดน ซึ่งได้สิทธิดูแลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อัล-กุดส์ของมุสลิม และคริสเตียนในเยรูซาเล็มตะวันออก ตามสนธิสัญญาสงบศึกในปี 1994 ได้เรียกร้องอิสราเอลสั่งห้ามกลุ่มยิวหัวรุนแรงเข้าไปในบริเวณศาสนสถานของมุสลิม และให้ปิดประตูไม่ให้เข้าไปด้านในมัสยิดด้วย

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5424
วันที่ : 6 สิงหาคม 63 14:50:18
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com