มุสลิมดอทคอม : การลงประชามติ สวิสส่อแววฝ่าฝืนกฎบัตรสิทธิมนุษยชนของยู.เอ็น.

เจนีวา – เมื่อวันอังคาร (13/10) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติวิพากษ์วิจารณ์ โปสเตอร์อุบาทว์ของกลุ่มขวาจัดสวิส ฯ ซึ่งรณรงค์ชักชวนให้ประชาชนออกเสียงไม่เห็นด้วย กับการสร้างหออะซานตามมัสยิด โดยโปสเตอร์ดังกล่าว เป็นรูปผู้หญิงสวมชุดดำที่เปิดเผยให้เห็นแต่ดวงตา และฉากหลังเป็นรูปธงชาติสวิสฯ ปูอยู่ใต้หออะซาน ที่ทำให้ดูคล้ายรูปร่างของจรวดตั้งอยู่ด้านบน


ภาพโปสเตอร์ที่กำลังเป็นข้อโต้แย้งอยู่ขณะนี้

สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลสวิส ฯ จัดให้มีการลงประชามติตามการเรียกร้องของฝ่ายขวาจัด ในวันที่ 29 พฤศจิกายนนี้ ก่อนหน้าที่สหประชาชาติจะออกแถลงการณ์ประณามดังกล่าว คณะกรรมการต่อต้านเชื้อชาตินิยมของสวิส ฯ ก็ได้ออกมาวิจารณ์โปสเตอร์นี้แล้ว โดยกล่าวว่าเป็นการใส่ร้ายป้ายสี และลบหลู่เกียรติของชาวมุสลิมในประเทศ และอาจจะเป็นการคุกคามระเบียบข้อบังคับของสังคม

นอกจากนั้น คณะกรรมการสิทธิของ ยู.เอ็น. ทั้ง 18 คน ยังตั้งคำถามว่า การลงประชามติเช่นนี้จะเป็นการฝ่าฝืนกฎบัตรของสิทธิมนุษยชนหรือไม่

ผู้แทนราษฎรในรัฐสภาสวิส ฯ หลายคน ที่ตระหนักในกฎบัตรเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ได้ประชุมกัน และตกลงที่จะเรียกร้องให้ผู้มีสิทธิออกเสียง ลงมติไม่เห็นด้วยกับการสั่งห้ามสร้างหออะซานในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ครั้งนี้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5413
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 2:18:42
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com