มุสลิมดอทคอม : อัล-อักซอ บอบช้ำหนัก ยิวบุกรุกพื้นที่ ปาเลสไตน์มอบชีวิตปกป้องดินแดน

Gaza: Hamas Prime Minister Ismail Haniya has called on Islamic nations to support Al-Aqsa Mosque in Jerusalem (Al-Quds).

“Islamic nations should fulfill their moral and religious duties to support Al-Aqsa Mosque,” Iranian Students' News Agency (ISNA) quoted Haniya as saying after the Friday prayers.

กาซ่า – หลังการนมาซรวมวันศุกร์ (9/10) ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีจากกลุ่มฮามาส อิสมาอีล ฮานียา เรียกร้องขอการสนับสนุนจากประชาชาติอิสลาม ต่อเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นที่มัสยิดอัล-อักซอ ในเขตเมืองเก่าเยรูซาเล็ม

ก่อนหน้านี้ ทั้งฝ่ายปาเลสไตน์ และประเทศจอร์แดน ออกแถลงการณ์เตือน กรณีทางการอิสราเอลอนุญาตให้ชาวยิว ซึ่งมีกลุ่มหัวรุนแรงที่เคยประกาศจะระเบิดมัสยิด ฯ รวมอยู่ด้วย เข้ามาในเขตฮะรอม ซึ่งทำให้ ชี้คราอัต ซอและฮฺ ผู้นำกลุ่มเคลื่อนไหวอิสลามในอิสราเอล ออกมารณรงค์ให้ชาวปาเลสไตน์ยอมสละร่างกายเพื่อปกป้องอัล กุดส์

Ismail Haniya
อิสมาอีล ฮานียา ผู้นำกลุ่มฮามาส

ฮานิยากล่าวว่า ขณะนี้อันตรายใหญ่หลวงที่กำลังจะเกิดขึ้นต่ออัล-กุดส์ เป็นสิ่งที่เกินกว่าครั้งใดๆ ที่ชาวปาเลสไตน์ได้เคยเผชิญมาทั้งหมด แต่ชาวปาเลสไตน์จะไม่มีวันยอมละเลยที่จะทุ่มเทชีวิต และทรัพย์สินเพื่อปกป้องสถานที่นี้ไว้

ความตึงเครียดเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากหน่วยรักษาความปลอดภัยอิสราเอล คุ้มกันชาวยิวที่เข้าไปในเขตฮะรอม และเปิดการปะทะกันกับชาวปาเลสไตน์ที่ถูกขับออกจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

นายกรัฐมนตรีฮานิยา แสดงความเห็นต่อกรณีที่ประธานาธิบดีโอบาม่าได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพว่า ความพยายามใดๆ จะไม่มีความหมาย เว้นแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายของอเมริกาอย่างแท้จริง เริ่มตั้งแต่ต้นตอ หรือรากฐาน โดยอเมริกาต้องรับรองสิทธิ และความมีอยู่ของชาวปาเลสไตน์เสียก่อน มิฉะนั้นการได้มาซึ่งรางวัลระดับโลกดังกล่าวเพียงแต่การพูด โดยไม่ลงมือปฏิบัติ ก็ไม่อาจขับเคลื่อนปัญหาไปสู่หนทางแก้ไขที่เหมาะสมได้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5357
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:48:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com