มุสลิมดอทคอม : samba พาเหรดแซมบ้า เข้าเลบานอน อุละมะอฺโวยแหลกผิดหลักศาสนา

Tyre, LEBANON (AFP) - A group of Lebanese Muslim scholars on Thursday called for a Brazilian samba troupe to be banned from performing in the southern coastal city of Tyre on moral and religious grounds.

"This is a pornographic dance group that goes against our ethics," Sheikh Ali Yassin, one of 50 religious leaders who are calling for the cancellation, told AFP.

Tyre, เลบานอน – วันพฤหัสบดี (1/10) ที่ผ่านมา อุละมะอฺเลบานอนเรียกร้องให้มีการห้าม การเดินพาเหรดแซมบ้า ของบราซิล ในเมืองชายทะเล Tyre ด้วยเหตุผลด้านศีลธรรม และศาสนา

ชี้ค อาลี ยัสซิน 1 ใน 50 ผู้นำทางศาสนาของประเทศกล่าวว่า เป็นการแสดงที่ขัดกับหลักการศาสนาอิสลาม และจะก่อปัญหาหากอนุญาตให้มีการเดินพาเหรดเช่นนี้ตามท้องถนน ในเมืองที่มีประวัติในด้านความเป็นมุสลิมอนุรักษ์

แซมบ้า, พาเหรดแซมบ้า, samba, samba parade

ขบวนแสดงพาเหรดแซมบ้าบราซิล ได้ตระเวนแสดงมาแล้วทั่วประเทศเลบานอนตั้งแต่วันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา และมีกำหนดจะเดินพาเหรดใน Tyre ค่ำวันพฤหัส

โรแบร์โต้ เมดิรอส  ที่ปรึกษากระทรวง และผู้ช่วยทูตวัฒนธรรม สถานทูตบราซิลในเลบานอนกล่าวว่า ได้เข้าพบกับผู้มีอำนาจปกครองท้องถิ่น เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ได้วางมาตรการพิเศษเพื่อให้ผู้เดินพาเหรดปฏิบัติ รวมทั้งมีการแต่งกายให้รัดกุมมิดชิด เพื่อให้ความเคารพต่อสังคมในเมืองที่มีมุสลิมเป็นประชากรหลัก

อย่างไรก็ดี ชี้คยัสซินกล่าวว่า ได้เห็นภาพของชุดที่นักเดินพาเหรดใช้สวมในการแสดงในเมืองนี้แล้ว แต่ก็รู้สึกว่ายังไม่เหมาะสมอยู่ดี

ผู้แปลขอสงวนสิทธิ์เฉพาะ muslimthai.com เท่านั้น

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5160
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:04:43
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com