มุสลิมดอทคอม : ผ้าบาติก บาติกอินโด อินโดกร้าวเจ้าของลิขสิทธิ์ผ้าบาติก โวยมาเลย์ชอบเลียนแบบ

JAKARTA — Indonesia's president is pressing the country's 234 million people to wear batik clothes to celebrate a triumph over neighbour Malaysia in a poisonous feud over cultural heritage.

The UN cultural organisation UNESCO is set this week to add Indonesia's method of making the cloth -- through a laborious process of wax-dipping and dying -- to its list of the world's Intangible Cultural Heritage.

จาการ์ต้า – สำนักข่าวอันตาราเสนอข่าว ประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุดโดโยโน่ ได้แถลงระหว่างการไปร่วมประชุม G20 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่ากำลังผลักดันให้ประชากรกว่า 234 ล้านคนในประเทศ สวมใส่ชุดที่ทำจากผ้าบาติก เพื่อประกาศชัยชนะในการอ้างมรดกทางวัฒนธรรมด้านนี้ หลังจากขัดแย้งกับมาเลเซียมาช้านาน

เนื่องจากในวันศุกร์ (2/10) นี้ องค์การยูเนสโก้ ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านวัฒนธรรมของสหประชาชาติ จะประกาศให้กรรมวิธีการผลิตผ้าบาติกของอินโดนีเซีย เป็นมรดกวัฒนธรรมที่ล้ำค่าซึ่งไม่อาจเปรียบเทียบได้ของโลก

ความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ นี้เกิดขึ้นระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้านมาช้านาน เนื่องจากอินโดนีเซียกล่าวหาว่ามาเลเซียลอกเลียนแบบวิธีการทำผ้าบาติกจากอินโดนีเซีย รวมทั้งศิลปะอีกหลายอย่าง อาทิ เพลง และนาฏศิลป์

แต่ จูดี้ อัคจาดี้ จากสมาคมมรดกวัฒนธรรมอินโดนีเซียระบุว่า การมอบตำแหน่งของยูเนสโก้แก่อินโดนีเซีย ไม่ได้หมายความว่ามาเลเซียจะไม่มีสิทธิ์ทำผ้าบาติก ซึ่งแบบและลวดลาย รวมทั้งวิธีการผลิตบาติกของมาเลเซียก็เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ และศิลปะการทำผ้าชนิดนี้ก็แพร่หลายไปทั่วทวีปเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

มาซาโนริ นากาโอกะ ผู้เชี่ยวชาญยูเนสโก้ กล่าวว่า การแถลงของผู้นำอินโดนีเซียอาจจะก่อให้เกิดปัญหา เพราะการประกาศของยูเนสโก้ มิได้มีความประสงค์จำกัดสิทธิในการผลิตบาติกของประเทศอื่นๆ

ความขัดแย้งกระพือขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เริ่มจากการรายงานที่ผิดพลาด โดยมีการโฆษณาการแสดงทางวัฒนธรรม pendet ที่เป็นของชาวฮินดู และมีต้นกำเนิดจากเกาะบาหลี ในโฆษณาการท่องเที่ยวมาเลเซีย ซึ่งข่าวลือเกี่ยวกับการแอบอ้างนี้ได้แพร่ไปทั่วอินโดนีเซีย แต่ภายหลังได้มีการเปิดเผยความจริงว่า โฆษณาดังกล่าวเป็นรายการของช่องดิสคอฟเวอรี่

ผู้แปลขอสงวนสิทธิ์เฉพาะ muslimthai.com เท่านั้น

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=5156
วันที่ : 28 มกราคม 64 3:36:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com