มุสลิมดอทคอม : มุสลิมอิตาลี แรงต้านคือกำลังใจ

มุสลิมไทยดอทคอม
www.muslimthai.com

มิลาน – มุสลิมที่อาศัยอยู่ในเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอิตาลี ยังคงฉลองวันอีดอย่างมีความสุข ทั้งๆ ที่ถูกต่อต้าน และกดดันต่างๆ นาๆ จากกลุ่มนักการเมืองฝ่ายขวา

    อาลี อะบู ชไวมา ผู้อำนวยการศูนย์อิสลามในมิลาน กล่าวว่าอุปสรรคจากทางการอิตาลีมีมากมาย อาทิ สภาเมืองมิลานไม่อนุมัติคำร้องขอจัดนมาซอีดที่ศูนย์กีฬา โดยอ้างว่าศูนย์ดังกล่าวถูกจองไว้แล้ว สำหรับการประชุมกลุ่มการเมือง

    แผนอื่นๆ ที่ผู้นำมุสลิมสำรองไว้สำหรับสถานที่จัดนมาซ คือ บริเวณลานกลางแจ้งของสโมสรท้องถิ่น แต่เนื่องจากพยากรณ์อากาศที่ระบุว่าจะมีฝน ทำให้แผนนี้ต้องพับไปโดยปริยาย


มุสลิมในอิตาลี (ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

    ในที่สุด มุสลิมมิลานต้องกลับมาใช้สถานที่ของศูนย์อิสลาม ฯ ซึ่งไม่เพียงพอต่อคนจำนวนมากที่หลั่งไหลมานมาซอีดในวันนั้น
18 เดือนนับจากที่พรรคนอร์เธิร์น ลีค ซึ่งเป็นกลุ่มขวาจัด เข้าร่วมรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ เบอร์ลัสคูนี ชาวมุสลิมในอืตาลีต้องประสบกับข้อจำกัด ที่ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นทุกที นับตั้งแต่การห้ามสร้างมัสยิดเพิ่ม จนมาถึงการห้ามจัดงานฉลองเทศกาลของมุสลิมในหอประชุมของเมือง

   ปัจจุบันมุสลิมมิลานประมาณ 100,000 คน ยังไม่มีมัสยิดหลักประจำเมือง ซึ่งทำให้ต้องใช้โรงยิม หรือสนามฟุตบอลเป็นสถานที่ชุมนุมนมาซตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ระหว่างการรอหาข้อยุติ มุสลิมหลายสิบคนต้องออกมานมาซริมถนน เพราะห้องนมาซชั่วคราวเต็มจนล้น และตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้นำมุสลิมต้องเสียค่าเช่าห้องประชุมเพื่อจัดนมาซวันศุกร์ครั้งละกว่า 5,000 ยูโร และแม้จะยอมเสียค่าเช่า แต่ก็ยังไม่วายต้องเผชิญกับความร้อนแรงของการต่อต้าน

   นักวิจารณ์เปรียบเทียบการต่อต้านด้านเชื้อชาติของกลุ่มขวาจัดอิตาลี เทียบเคียงกลุ่มขวาจัด BNP ของอังกฤษ ซึ่งรณรงค์การเลือกตั้งด้วยการยกประเด็น อาชญากรรม และเศรษฐกิจ รวมทั้งการบ่อนทำลายวัฒนธรรมตะวันตกโดยผู้อพยพ และเรียกตัวเองว่าเป็นผู้พิทักษ์รากเหง้าของคริสต์ศาสนา โดยเริ่มล้มโครงการสร้างมัสยิดในเมืองเวโรนี ทางตอนเหนือของอิตาลี ในเดือนพฤษภาคม ปี 2008 และในเดือนกันยายนปีเดียวกัน ได้รณรงค์ให้ยุติสร้างมัสยิดในเมืองโบโลนญ่า

   เมื่อปีที่ผ่านมาอีกเช่นกัน ที่ส.ส.จากกลุ่มนอร์เธิร์นลีค มาริโอ บอเกซซิโอ ประกาศตัวอย่างชัดแจ้งว่าเป็นผู้ต่อต้านอิสลาม โดยอ่านแถลงการณ์ของตนเองในโบสถ์ที่เมืองเจนัว - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4916
วันที่ : 24 กรกฎาคม 62 6:23:54
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com