มุสลิมดอทคอม : บุรก้า พรรคฝ่ายค้านเดนมาร์กจ๋อย หลังต้านกระแสชุดบุรก้าไม่ได้

COPENHAGEN (AFP) - Denmark's Conservative Party shelved a proposal to ban the burka, the head-to-toe Islamic veil, after government lawyers said it could violate human rights, the justice minister said Thursday.

The center-right party is the junior member in a minority coalition government with the Liberals, which opposed banning the burka.

โคเปนเฮเก้น – พรรคคอนเซอร์เวทีฟของเดนมาร์ค พับการเรียกร้องให้แบนชุดบุรก้าไว้ก่อน หลังจากนักกฎหมายของฝ่ายรัฐบาลกล่าวว่า การห้ามดังกล่าว อาจเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตามสนธิสัญญายุโรป และรัฐธรรมนูญของประเทศเดนมาร์คเอง

ไบรอัน มิคเกลสัน รัฐมนตรียุติธรรมกล่าวว่า  เป็นเหตุผลที่ชัดเจนที่ทำให้ไม่สามารถ ยื่นเสนอออกกฎหมายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญเช่นนี้ได้ มิคเกลสันยังเสริมว่า รัฐบาลได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้น เพื่อหาหนทางที่จะต่อสู้กับกระแสการสวมชุดบุรก้า ที่นับวันจะมีให้เห็นเพิ่มขึ้นในสังคมเดนมาร์ค

แผนที่จะออกกฎหมายห้ามชุดบุรก้าเริ่มขึ้นโดยการเสนอของ ส.ส.เชื้อสายซีเรียจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ นาย นัสเซอร์ คาเดอร์ ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งทั้งในหมู่นักการเมือง และในระดับประชาชน

คาเดอร์ได้ปกป้องข้อเสนอของเขาอย่างแข็งขัน ในการประชุมประจำปีของพรรคเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยกล่าวว่า  ชุดแบบบุรก้าแสดงถึงความต้องการในการควบคุมผู้หญิง โดยผู้ชายเป็นผู้กำหนดร้อยเปอร์เซ็นต์ ข้อเสนอของเขาได้รับการสนับสนุนอย่างมาก จากกลุ่มขวาจัด Danish People’s Party ซึ่งเป็นพรรคหลักในฝ่ายร่วมรัฐบาล

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4869
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 2:34:24
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com