มุสลิมดอทคอม : เจ้าชายซาอุฯเสียงดัง สหรัฐไม่สำนึกบุญคุณ

มุสลิมไทยดอทคดอม
www.muslimthai.com

มิลาน , อิตาลี – หนังสือพิมพ์ Il Sole 24 Ore ตีพิมพ์บทความแปลเป็นภาษาอิตาเลี่ยน ของเจ้าชายเตอรกี อัล-ไฟซาล เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ก.ย. ระบุว่า สหรัฐไม่มีทางเลือกอื่นที่จะสนองตอบความต้องการใช้พลังงานอย่างมหาศาลในประเทศได้ ทำให้ต้องพึ่งพาอาศัยน้ำมันจากตะวันออกกลาง


เจ้าชายเตอรกี อัล-ไฟซาล

     โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโอบาม่า ได้สนับสนุนให้ประชาชนลดการใช้น้ำมัน เพื่อลดมลภาวะ มีการรณรงค์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยกล่าวถึงประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับตะวันออกกลาง เช่น การไม่พึงพาน้ำมันจากภูมิภาคนี้

    บทความดังกล่าวระบุว่า การไม่พึ่งพาน้ำมันปิโตรเลี่ยมเป็นเรื่องไม่จริง ไร้เหตุผล และเป็นอันตราย เพราะไม่อาจมีเทคโนโลยีใดในพื้นพิภพนี้ ที่จะผลิตมาเพื่อใช้กับการอุตสาหกรรม การขนส่ง และอาวุธของอเมริกา แทนที่น้ำมันได้ และโครงการในอนาคตจะต้องทำให้มีลักษณะเฉพาะ และเหมาะสม กับการนำพลังงานที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ ร่วมกับพลังงานที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ก็ตาม

    ข้อวิจารณ์นี้เนื่องมาจากการที่วุฒิสมาชิกอเมริกัน กำลังพยายามออกกฎหมายด้านการใช้พลังงานและด้านสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งหวังจะจำกัดจำนวนแก๊สซึ่งอุตสาหกรรมต่างๆ ปล่อยออกมา เป็นผลให้เกิดภาวะเรือนกระจกในโลก

    เจ้าชายเตอรกี ซึ่งเป็นอดีตหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง และผู้แทนซาอุดี้อาระเบียประจำวอชิงตัน และลอนดอน กล่าวว่า แทนที่จะแสดงวาทศิลป์ในเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ อเมริกาควรยอมรับการพึ่งพาซึ่งกันและกันในฐานะผู้ผลิตและผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ของโลกมากกว่า และไม่ว่าจะพอใจหรือไม่ ชะตากรรมของสหรัฐ และซาอุดี้อาระเบียก็จำต้องเชื่อมโยงกัน และจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกหลายสิบปี - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4582
วันที่ : 21 สิงหาคม 62 19:35:46
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com