มุสลิมดอทคอม : ซินเจียงประท้วงอีกแล้ว ทางการจีนประกาศห้ามผู้คนออกจากที่พักอาศัย

CAIRO – Chinese authorities on Thursday, September 3, ordered residents of the northwestern Xinjiang province to stay indoors, amid reports of fresh unrest in the Muslim-majority region.

"The Han have staged a march so the police imposed controls and ordered us to stay indoors," Halisha, a Uighur eye doctor, told Agence France-Presse (AFP) by phone.

ทางการซินเจียงประกาศเมื่อวันที่ 3 กันยายน ให้ประชาชนอยู่แต่ในที่พักอาศัย หลังจากมีข่าวจะเกิดความไม่สงบครั้งใหม่ขึ้น เจ้าของร้านค้าในบริเวณใกล้เขตนานเม็น กล่าวว่าชาวฮั่นจัดการเดินขบวน และยังมีการประท้วงอยู่ในตอนบ่ายวานนี้

มีการวางมาตรการเข้มงวดขึ้น หลังทางการจีนปฏิเสธข้อเรียกร้องของ เรบิยา คาดีร์ ที่ให้มีการเจรจาเกี่ยวกับอนาคตของมุสลิมในซินเจียง โดยทางการกล่าวว่า เรบิยาไม่มีสิทธิ์ขอเจรจา

เรบิยากล่าวในการประชุมคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของรัฐสภายุโรปที่กรุงบรัสเซลล์ ว่าเธอพร้อมที่จะถกถียงกับรัฐบาลจีน ถึงนโยบายต่อชาวอุยเกอร์ที่ล้มเหลวมาตลอด 60 ปีที่ผ่านมา และพร้อมจะร่วมมือในการปฏิรูป

ทางการจีนกล่าวหาว่าเรบิยา ซึ่งเป็นผู้นำชาวอุยเกอร์อพยพในสหรัฐ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการยุยงให้เกิดความไม่สงบในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เรบิยา มารดาวัย 62 ปีของลูก ๆ 11 คนปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ และว่าทางการจีนทำการปราบปราม และกดดันชาวอุยเกอร์ เพื่อยึดครองทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมในภูมิภาค

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4467
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:48:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com