มุสลิมดอทคอม : อุละมะอฺอียิปต์ ฟัตวาจำกัดสถานที่ในการฟังอัลกุรอาน

มุสลิมไทยดอทคอม
www.muslimthai.com

ไคโร : อุละมะอฺอียิปต์สร้างความขัดแย้งอีกครั้งหนึ่ง โดยออกฟัตวาจำกัดสถานที่ในการฟังอัลกุรอาน ทำให้รัฐบาลต้องออกมาโต้แย้งอย่างฉับพลัน

ชี้ค Gamal Qutb อตีตประธานคณะกรรมการฟัตวาแห่งอัล-อัซฮัร ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นว่า ประชาชนไม่ควรเปิดฟังการอ่านอัลกุรอานระหว่างการทำงาน ระหว่างอยู่ในรถโดยสารสาธารณะ หรือเดินช๊อปปิ้ง เพราะเท่ากับเป็นการไม่ให้ความเคารพในอัลกุรอาน เนื่องจากจะไม่มีสมาธิในการทำความเข้าใจความหมาย และอาจทำให้ไขว้เขว

เรื่องนี้ก่อให้เกิดการโต้แย้งจากอุละมาอฺคนอื่นๆ ในอัซฮัร และในสถาบัน Dar al-Iftaa ซึ่งได้รับการแต่งตั้งโดยรัฐบาล ดร.Ahmed al-Sayeh ศาสตราจารย์ด้านเทววิทยาของอัล-อัซฮัร ออกมาแย้งว่า สามารถเปิดฟังอัลกุรอานได้ในทุกสถานที่ และการทำเช่นนี้ไม่ได้เป็นการดูหมิ่น แต่ตรงกันข้าม กลับแสดงออกถึงการให้เกียรติ และการฟังกุรอานดีกว่าฟังเพลง นอกจากนั้นการที่เปิดฟังเป็นประจำทุกวันก็จะทำให้สามารถท่องจำได้ในที่สุด

คอลิด อัล-บิฮัยรี นักแสดงธรรมโต้แย้งว่า การฟังกุรอานทำให้มีสถานะทางจิตวิญญาณที่มั่นคง ช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน และกล่าวพาดพิงว่าฟัตวาของชี้ค Qutb ไม่สมควรถูกมองข้าม แต่ก็ไม่จำเป็นต้องยอมรับทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ชี้ค Qutb ยังคงยืนยันในคำฟัตวาของท่าน และว่า การฟังอัลกุรอานควรจะมีความตั้งใจ และสมาธิ เพื่อพิจารณาในความหมายให้ซาบซึ้ง การเปิดเทปไว้เพียงให้เสียงผ่านหูไปเฉยๆ โดยไม่ได้นำมาคิดหรือพิจารณา แสดงถึงการไม่เคารพในวจนะของอัลลอฮฺ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4404
วันที่ : 26 พฤษภาคม 63 10:38:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com