มุสลิมดอทคอม : คำชี้ขาด ฟัตวาเรื่องการเล่นฟุตบอล งดถือศีลอดได้หรือไม่

มุสลิมไทยดอทคอม
www.muslimthai.com   

ไคโร – Alaa Abdel Aziz โฆษกของสมาคมฟุตบอลอียิปต์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า Dar al-Ifta สถาบันศาสนาสูงสุดของอียิปต์ออกคำฟัตวาว่า ผู้เล่นฟุตบอลสามารถยกเว้นจากการถือศีลอดได้ หากช่วงที่ต้องแข่งขันตรงกับเดือนรอมฎอน แต่ผู้เล่นได้ปฏิเสธ และว่าต้องการจะถือศีลอดต่อไป 


ภาพการเล่นฟุลบอล

      การฟัตวานี้มีขึ้นก่อนหน้าการแข่งขันชิงแช้มป์ฟุตบอลเยาวชนโลก ซึ่งจะจัดขึ้นที่ประเทศอียิปต์ในวันที่ 24 กันยายน พ้นเดือนรอมฎอนไปแล้ว

     โดยคำฟัตวาระบุว่า ผู้เล่นที่มีสัญญาผูกพันกับสโมสรฟุตบอลต่างๆ และต้องทำตามสัญญา เท่ากับเป็นการทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพ และหากต้องแข่งขันในช่วงที่ตรงกับเดือนรอมฎอน ซึ่งการอดอาหารและน้ำอาจจะมีผลต่อศักยภาพในการเล่น

      เขาสามารถงดเว้นการถือศีลอดได้ ซึ่งตามความเห็นของศาสนาได้ระบุไว้แล้วว่า ผู้ที่ทำงานหนัก หรือต้องใช้แรงงาน หากต้องถือศีลอดแล้วจะทำให้หมดกำลังที่จะทำงานได้ เขาสามารถงดเว้นได้


เสื้อเวอร์ชั่นใหม่ของ แมนฯซิตี้

      คำฟัตวาของสถาบันดาร์ อัล-อิฟต้า ก่อให้เกิดความขุ่นเคืองแก่ กลุ่มอุละมาอฺ Azhar Scholars Front ซึ่งออกแถลงการณ์ในเว็ปไซต์ไม่เห็นด้วยกับคำฟัตวาดังกล่าว

      โดยกลุ่มนี้ระบุว่า การเล่นฟุตบอลไม่ได้เป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิต จึงไม่อาจใช้มาเป็นข้ออ้างในการเว้นถือศีลอดในเดือนรอมฎอนได้ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4362
วันที่ : 27 มิถุนายน 62 18:31:37
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com