มุสลิมดอทคอม : เกาะข่าวร้อน ประเด็นอือฮาทหารอิสราเอลผ่าอวัยวะภายในของเด็กหนุ่มไปขายตลาดยุโรป

มุสลิมไทยดอทคอม
www.muslimthai.com

     ข่าวที่หนังสือพิมพ์สวีเดนกล่าวหาทหารอิสราเอลหากินกับการขายอวัยวะของศพชาวปาเลสไตน์ เป็นเรื่องที่หลายคนวิจารณ์ทหารอิสราเอล

        อิสราเอลและสวีเดนตอบโต้กันอย่างเผ็ดร้อนเมื่อกลางสัปดาห์นี้ ต่อกรณีหนังสือพิมพ์ Aftonbladet ลงพิมพ์ข่าวในคอลัมน์เกี่ยวกับวัฒนธรรมเมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับเรื่องวัยรุ่นอายุ 19 ปี ชาวปาเลสไตน์ถูกจี้ตัวหายไป 1 คืน และถูกนำศพกลับมาส่งในหลายวันต่อมาด้วยสภาพที่ ถูกผ่ากลางตลอดลำตัวและมีรอยเย็บให้ติดกันไว้อย่างลวกๆ


ศพของเด็กหนุ่มตามข่าว

      ข่าวดังกล่าวอ้างว่า ทหารอิสราเอลผ่าเอาอวัยวะภายในที่ใช้ได้ของเด็กหนุ่มดังกล่าว เพื่อนำไปขายหาประโยชน์แก่ผู้ที่จำเป็นต้องเปลี่ยนอวัยวะ และโยงเรื่องนี้เข้ากับข่าวฮือฮาเมื่อเดือนก่อน ที่ตำรวจเอฟบีไอ.จับกุมนายเลวี่ อิสฮัก โรเซนบาม ชาวยิวนิวยร์กที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบซื้อไตโดยผิดกฎหมายจากอิสราเอล และนำมาขายต่อให้กับคนใข้ที่ต้องการเปลี่ยนไตในราคา 4 ล้านบาท (ประมาณ)

     หนังสือพิมพ์ Sydsvenskan ซึ่งเป็นคู่แข่งของ Aftonbladet ลงวิจารณ์ในหน้าบรรณาธิการว่า เป็นแบบอย่างของทฤษฎีสมคบคิดแบบเดิมๆ


แหล่งข้อมูล (คลิก)

    ฝ่ายอิสราเอลออกมาปฏิเสธในเรื่องนี้ และว่าเป็นเรื่องของอคติทางเชื้อชาติ ที่ชาวสวีเดนไม่ชอบคนทางตะวันออกกลาง รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลกล่าวว่า ได้ประท้วงเรื่องนี้กับทูตสวีเดนระหว่างการพบปะกันทางสังคม และว่าจะทำเรื่องประท้วงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป

  รวมทั้งรองรัฐมนตรีต่างประเทศ ต้องการให้รัฐบาลสวีเดนประณามหนังสือพิมพ์ที่ลงบทความที่ไม่มีหลักฐานเช่นนี้ และว่าเรื่องนี้เป็นการนำหลายๆ ข่าวมาโยงใยกัน ออกมาเป็นอีกข่าวหนึ่ง ที่ปราศจากความจริงแม้เพียงน้อยนิด และการกระทำเช่นนี้ไม่ควรมีอยู่ในสังคมที่เป็นประชาธิปไตย

     ข้อสังเกตุจากแหล่งข่าว ประเด็นที่ให้แง่คิดคือ กระบวนการย้ายอวัยวะจากศพไม่ใช่ทำได้ง่ายๆ และใม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะตีนักโทษสักคนจนปางตายแล้วผ่าเอาอวัยวะออกมา มันไม่ได้ทำกันง่ายๆเลย - www.muslimthai.com

เรียบเรียงข้อมูลจาก
- ayabira.net
- trueslant.com
- cnn
-cnews

-------------- ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 
อิสราเอลประกาศบอย์คอตสินค้าสวีเดน

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4357
วันที่ : 25 กุมพาพันธ์ 63 3:39:29
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com