มุสลิมดอทคอม : อิสราเอลงานเข้า โดนสื่อสวีเดนแฉข่าวตัดอวัยวะชาวปาเลสไตน์

TEL AVIV - Israeli campaigners are urging a boycott of Swedish products and companies such as Ikea and Volvo, the Jerusalem Post reported.

Sweden's Aftonbladet newspaper sparked a row with Israel last week when it published a report claiming Israeli soldiers snatched Palestinian youths to steal their organs and returned their dismembered bodies days later.

เทลอาวีฟ – สื่อเยรูซาเล็ม โพสต์ รายงานว่า นักรณรงค์กำลังเรียกร้องให้ชาวอิสราเอล คว่ำบาตรสินค้า และบริษัทต่างๆ ของประเทศสวีเดน เช่น Ikea และVolvo เนื่องจากหนังสือพิมพ์ Aftonbladet ของสวีเดนตีพิมพ์ข่าววัยรุ่นปาเลสไตน์ถูกทหารอิสราเอลจี้ตัวไปเพื่อตัดอวัยวะในร่างกาย

สื่ออิสราเอลรายงานมีผู้เข้าชื่อสนับสนุนการรณรงค์ทางอินเตอร์เน็ตแล้ว 10,000 ชื่อใน 2 วัน หลังจากรัฐบาลสวีเดนบอกปัดไม่ประณามหนังสือพิมพ์ดังกล่าวตามที่อิสราเอลเรียกร้อง โดยอ้างเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารตามรัฐธรรมนูญ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์สวีเดนกล่าวว่า เขาไม่ได้ต่อต้านเชื้อชาติ แต่เรื่องนี้มีประเด็นที่น่าจะนำเสนอ

กลุ่มอิสราเอลที่รณรงค์มาจาก โมรอน ฮัจบี ซึ่งเป็นหน่วยทหารกองหนุนของอิสราเอล ร้าน Ikea ที่เป็นเป้าหมายคว่ำบาตรครั้งนี้ มีอยู่เพียงแห่งเดียวในอิสราเอล แต่ผู้บริหารบอกว่า ยอดขายยังไม่กระทบกระเทือนตั้งแต่เริ่มมีข่าวรณรงค์ ส่วนบริษัทวอลโว่ ซึ่งขายรถได้ประมาณปีละ 1,100 คันก็ไม่ปรากฏความสูญเสียเช่นกัน

มีรายงานการประท้วงหน้าสถานทูตสวีเดนในเทลอาวีฟ

ก่อนหน้านี้มีข่าวเล่าลือว่าทหารอิสราเอลขโมยตัดอวัยวะจากศพชาวปาเลสไตน์ แต่ข่าวดังกล่าวยังไม่ไปถึงหูสื่อตะวันตก

เรื่องนี้น่าจะมีผลต่อการเยือนอิสราเอลของ Carl Bildt รัฐมนตรีต่างประเทศของสวีเดนในเดือนหน้า ซึ่งสวีเดนดำรงตำแหน่งประธานสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในการเจรจาสันติภาพตะวันออกกลาง

ผลสำรวจแสดงว่าชาวสวีเดนสนับสนุนท่าทีของรัฐบาลในเรื่องนี้

เนทันยาฮูถึงกับออกปากในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอาทิตย์ว่า ไม่ได้ต้องการคำขอโทษจากรัฐบาลสวีเดน เพียงแต่ขอให้ช่วยประณามหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวนี้ ซึ่ง ทูตสวีเดนประจำอิสราเอล เป็นผู้เดียวที่ออกมากล่าวว่า ข่าวนี้ก่อให้เกิดความตระหนก แต่เขาก็ทำให้รัฐบาลต้องถูกซักฟอกในเรื่องนี้ โดยฝ่ายค้านของสวีเดนออกมาปกป้องหนังสือพิมพ์ว่ามีเสรีภาพในการเสนอข่าว และให้รัฐบาลอบรมทูตให้ซาบซึ้งในข้อกำหนดรัฐรรมนูญของประเทศ และดูแลให้ทำตามอย่างเคร่งครัด

สวีเดนเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ในโลก ที่ผ่านกฎหมายคุ้มครองเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารตั้งแต่ปี 1766 (พ.ศ. 2309)

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4331
วันที่ : 23 กุมพาพันธ์ 63 2:20:17
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com