มุสลิมดอทคอม : เศรษฐกิจโลกซบส่งผลอินทผลัมยอดขายหด พ่อค้าหัวใส่ ให้ชื่ออินทผลัมเป็นชื่อคนดังหวังกระตุ้นยอดขาย

มุสลิมไทยดอทคอม เศรษฐกิจโลกซบส่งผลอินทผลัมยอดขายหด พ่อค้าหัวใส่ ให้ชื่ออินทผลัมเป็นชื่อคนดังหวังกระตุ้นยอดขาย
www.muslimthai.com

ไคโร – ทุกปีที่ผ่านมาพ่อค้าอินทผลัมจะขายดิบขายดีกัน ตั้งแต่เดือนรอมฎอนยังไม่มาถึง แต่สาเหตุจากเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ทำให้ในปีนี้อินทผลัมชนิดราคาแพงขายไม่ค่อยออก และพ่อค้าจำเป็นต้องลดราคาลงเพื่อระบายสินค้าออกไป


อินทผลัม

    อินทผลัมชนิดอย่างดีและเป็นที่นิยม ที่พ่อค้าตั้งชื่อเล่นให้ว่า “โอบาม่า” คาดว่าจะขายได้กิโลกรัมละ 25 ปอนด์อียิปต์ (ประมาณ 4.5 ดอลล่าร์) กลับต้องลดราคาลงเหลือ 15 ปอนด์อียิปต์ (2.7 ดอลล่าร์) /กิโลกรัม

    คนที่ดูเป็นจะรู้ว่า อินทผลัมที่ดีต้องเป็นสีน้ำตาลอ่อน ผิวมัน และหวานฉ่ำ และอินทผลัมชนิดที่ราคาแพงที่สุดในขณะนี้คือ High Dam ซึ่งราคากิโลกรัมละ 18 ปอนด์อียิปต์

    ส่วนที่ราคาสูสีกันกับ “โอบาม่า” คือ “Abutrika” ซึ่งตั้งชื่อตาม Mohammed Abutrika นักฟุตบอลทีมท้องถิ่น Al-Ahly ซึ่งเล่นตำแหน่งมิดฟิลด์ แสดงให้เห็นว่า ทั้งเรื่องการเมืองและเรื่องฟุตบอลไม่ได้ห่างไกลชาวอียิปต์แม้แต่น้อย

    ส่วนอินทผลัมที่ราคาถูกลงมาที่กิโลกรัมละ 10 ปอนด์อียิปต์ (1.8 ดอลล่าร์) คือ “โคลัมโบ” ซึ่งตั้งชื่อตามพระเอกหนังนักสืบของอเมริกา ซึ่งสร้างตั้งแต่ปี 1970 นำแสดงโดยปีเตอร์ ฟอล์ค และนำมาฉายซ้ำในรายการโทรทัศน์ในอียิปต์เป็นประจำ - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4251
วันที่ : 6 มิถุนายน 63 15:12:07
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com