มุสลิมดอทคอม : ยุโรปกำลังตัดสิน จะอนุญาตให้ใช้เบอร์กินี่หรือไม่

Two European countries are polarized on the cultural question of Muslim women wearing burkinis – a combination of a burka and bikini – while swimming in public pools.

French authorities evicted a Muslim from a local pool east of Paris last week saying she couldn’t wear her burkini because swimmers cannot enter a public swimming facility clothed for hygienic reasons.

สองประเทศในยุโรปมีความขัดแย้งกันในเรื่องชุดอาบน้ำแบบมุสลิม “เบอร์กินี” โดยในฝรั่งเศสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ควบคุมสระว่ายน้ำ ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของกรุงปารีส ห้ามสตรีสวมชุดดังกล่าวลงสระ โดยอ้างข้อบังคับพื้นฐานทั่วไป ซึ่งห้ามสวมเสื้อผ้าลงสระเพราะเหตุผลด้านความสะอาด

ขณะเดียวกันในประเทศอังกฤษ มีข่าวเปิดเผยว่า ในวันที่ทางสระว่ายน้ำจัดเป็นช่วงพิเศษ สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ผู้ควบคุมสระออกกฎว่าผู้หญิงมุสลิมทุกคนต้องสวมชุดเบอร์กินี่ลงสระ

สื่ออังกฤษรายงานว่า สภาครอยดอน จัดช่วง 90 นาทีในวันสุดสัปดาห์หลายครั้ง ที่ศูนย์สุขภาพของสภา ฯ และเผยแพร่ข้อกำหนดทางเว็ปไซต์เกี่ยวกับเรื่องการแต่งกายที่เคร่งครัดของมุสลิมว่า  ผู้ชายต้องปกปิดตั้งแต่สะดือถึงหัวเข่า ส่วนผู้หญิงต้องปกปิดจากคอจนถึงข้อเท้า รวมทั้งบริเวณช่วงเอว

จะเห็นว่าทั้ง 2 กรณี กลับกันโดยสิ้นเชิง และการห้ามปรามชุดเบอร์กินีในฝรั่งเศสน่าจะมาจากการที่ประธานาธิบดีซาร์โกซี่ กำลังพยายามชั่งน้ำหนักการควรหรือไม่ควร ในการห้ามสวมชุดบุรก้าในฝรั่งเศส อนึ่ง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สื่ออ้างคำพูดของซาร์โกซี่ว่า ชุดบุรก้าทำให้สตรีมุสลิมด้อยคุณค่าลง

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4174
วันที่ : 27 กุมพาพันธ์ 63 7:06:22
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com