มุสลิมดอทคอม : มหาวิทยาลัยเก่าแก่ในอเมริกา ปฏิเสธพิมพ์ซ้ำการ์ตูนล้อเลียนนบี

CAIRO – Yale University, America’s third-oldest higher education institution, has refused to reprint Danish cartoons lampooning Prophet Muhammad (peace and blessing be upon him) in a new book about the crisis.

“(The decision was) overwhelming and unanimous," John Donatich, Yale University Press Director, told The New York Times on Thursday, August 13.

ไคโร – มหาวิทยาลัยเยล ซึ่งเก่าแก่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกา ปฏิเสธพิมพ์ซ้ำภาพการ์ตูนดูหมิ่นนบีมุฮัมมัด (ศอลฯ) ซึ่งเขียนโดยชาวเดนมาร์ค ในหนังสือที่ว่าด้วยวิกฤติการของโลก

John Donatich ผู้อำนวยการสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเยล กล่าวกับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์เมื่อวันพฤหัสว่าเป็นมติที่ท่วมท้นและไม่มีการคัดค้าน โดยได้มีการปรึกษาหารือกับนักการทูต และผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนาอิสลามแล้ว หนังสือใหม่ดังกล่าว ชื่อว่า The Cartoons That Shook the World มีกำหนดพิมพ์เสร็จในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึง

ในปี 2005 ผู้บริหารหนังสือพิมพ์รายวันเดนมาร์ก Jyllands-Posten ยินยอมให้ลงตีพิมพ์ภาพล้อเลียนนบีมุฮัมมัด (ศอลฯ) จำนวน 12 ภาพ

Jytte Klausen อาจารย์เชื้อสายเดนมาร์ค ซึ่งสอนวิชาเกี่ยวกับรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัย Brandeis ซึ่งเป็นผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ ยอมรับการตัดสินใจของสำนักพิมพ์ ฯ อย่างไม่เต็มใจนัก เธอกล่าวว่า เข้าใจดีถึงความเสี่ยงที่จะถูกประท้วง หากมีการพิมพ์ภาพซ้ำภาพการ์ตูนในหนังสือ แต่เธอยืนยันในหนังสือเล่มนี้ว่า การประท้วงภาพการ์ตูนดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เป็นเพียงการนำมาอ้างเพื่อแสดงแสนยานุภาพของมุสลิม ซึ่งเพื่อนๆ ชาวมุสลิมหลายคนของเธอ รวมทั้งผู้นำ และนักเคลื่อนไหวด้านมุสลิมหลายคน เห็นว่าเรื่องนี้เป็นการเข้าใจผิด

หนังสือเล่มนี้เป็นการศึกษาค้นคว้าอย่างละเอียดถึงต้นกำเนิดของวิกฤติการ และสื่อถึงการที่จะทำอย่างไรที่จะมองปัญหาอย่างระมัดระวัง และอย่าทำให้เรื่องลุกลาม

และเธอหวังว่า หนังสือนี้จะไม่ก่อให้เกิดการประท้วงซ้ำซาก และอยากให้พิจารณาถึงแก่นแท้ของวัตถุประสงค์ ในหนังสือเล่นนี้ โดยอย่ามองผ่านภาพลวงตาต่างๆ

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4142
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:54:48
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com