มุสลิมดอทคอม : ฝรั่งเศสห้ามสาวมุสลิมลงสระเพราะใส่ชุดเบอร์กินี่

French woman to challenge decision by Paris pool that banned her from wearing special swimsuit.

PARIS - A Paris swimming pool has refused entry to a young Muslim woman wearing a "burqini," a swimsuit that covers most of the body, officials said Wednesday.

The pool ban came as French lawmakers conduct hearings on whether to ban the burqa after President Nicolas Sarkozy said the head-to-toe veil was "not welcome" in secular France.

ปารีส – เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สระว่ายน้ำในปารีส   ไม่ให้มุสลิมชาวฝรั่งเศสซึ่งสวมชุดว่ายน้ำที่เรียกว่า “เบอร์กินี่” (ชุดว่ายน้ำแบบเปิดเผยแต่หน้าและมือ) ลงเล่นน้ำในสระที่ Emerainville ซึ่งอยู่ชานกรุงปารีส

เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่า เมื่อเดือนกรกฎาคมเขาได้อนุญาตให้หญิงผู้นี้ลงเล่นน้ำในสระได้ แต่เมื่อเธอกลับมาอีกครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ตัดสินใจห้ามเธอ โดยอ้างถึงกฎที่ใช้กันทั่วไปเกี่ยวกับการรักษาความสะอาด ซึ่งห้ามลงสระน้ำขณะที่สวมเสื้อผ้าอยู่
สตรีชาวฝรั่งเศสผู้นี้เป็นผู้เปลี่ยนมารับอิสลาม และถูกเปิดเผยชื่อว่า แคร์รอล ตัดสินใจนำเรื่องขึ้นร้องเรียนต่อศาล หนังสือพิมพ์เลอ ปารีเซียงอ้างคำพูดของเธอว่า ไม่น่าสงสัยเลยว่านี่เป็นการแบ่งแยกโดยใช้อคติ และเธอต้องการต่อสู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง และหากต้องพ่ายแพ้ก็จะไม่ขออยู่ที่นี่อีกต่อไป

Alain Kelyor ผู้ว่าการเขตท้องถิ่นกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอิสลาม และเสริมว่า เบอร์กินี่ไม่ได้เป็นแบบของชุดว่ายน้ำที่มีการระบุไว้ในคัมภีร์กุรอาน

เรื่องนี้เกิดขึ้นในขณะที่สมาชิกสภาฝรั่งเศสตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นพิจารณาว่า สมควรจะออกกฎหมายห้ามสตรีมุสลิมสวมใส่ชุดที่คลุมหน้าหรือไม่ โดยข้ออ้างพื้นๆ ก็คือชุดเช่นนี้ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของสังคมชาวฝรั่งเศส


Two different kinds of burqini

ความขัดแย้งโต้เถียงเกี่ยวกับการหาทางปรองดอง ให้อิสลามอยู่ร่วมในสังคมฝรั่งเศสได้ โดยไม่เป็นการทำลายระเบียบประเพณีการแบ่งแยกศาสนา ออกจากเรื่องทางโลก  ตามที่บัญญัติในกฎหมายปี พ.ศ. 2448 ที่แต่เดิมไม่ได้มีการนำมาบังคับใช้

นักวิจารณ์กล่าวว่า นโยบายของฝรั่งเศสเป็นการทำลายสิทธิมนุษยชน และเสรีภาพในความศรัทธาและการแสดงออก ซึ่งควรจะได้รับการยอมรับในการปกครองด้วยรัฐ และดูเหมือนว่าฝรั่งเศสกำลังใช้การปิดกั้นเสรีภาพ เพื่อให้ได้มาซึ่งสังคมเสรีนิยม ซึ่งไม่น่าจะทำได้

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=4140
วันที่ : 4 กรกฎาคม 63 2:08:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com