มุสลิมดอทคอม : กะเทยอียิปต์ฟ้องอัล-อัซฮัร ไม่รับเข้าเรียน

CAIRO (Ahmed al-Sayed)

An Egyptian man-turned-woman has filed a lawsuit with the prosecutor general against the president of al-Azhar University for refusing to re-admit her after the sex-change operation.

Sally Mohamed Abdullah, formerly Sayyed, accused Dr. Mohamed al-Tayeb, president of the oldest Islamic university of stealing the case documents that contained a verdict allowing her to re-enroll in medical school, where she had been student before the operation.

ไคโร – กะเทยแปลงเพศชาวอียิปต์ ยื่นฟ้องประธานมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร เนื่องจากปฏิเสธไม่รับเข้าศึกษาหลังจากไปผ่าตัดแปลงเพศมา

แซลลี่ มุฮัมมัด อับดุลลอฮฺ หรือในชื่อเดิมว่า ซาอิ๊ด กล่าวหา ดร.มุฮัมมัด อัล-ตอยยิบ ประธานมหาวิทยาลัย ฯ ว่ายักยอกเอกสารคำตัดสินของศาล ที่ระบุให้เธอ (เขา) สามารถกลับเข้าเรียนในคณะแพทย์ศาสตร์ได้อีก หลังจากการผ่าตัดแปลงเพศแล้ว

โดยศาลสูงได้ตัดสินก่อนหน้านี้ว่า มหาวิทยาลัยจะต้องคืนสถานภาพนักศึกษาให้หลังจากแซลลี่ (ซาอิ๊ด) ไปผ่าตัดแล้ว แต่เธอ (เขา) ต้องตกใจเมื่อเจ้าหน้าที่ศาลแจ้งว่า เอกสารดังกล่าวได้หายไป

เธอ (เขา) จึงยื่นฟ้องอัล-อัซฮัรอีกครั้งว่าละเลยคำสั่งศาล และทำให้เธอ (เขา) ต้องหมดอนาคต อัยการ อับดุล-เมกูอิด มะฮฺมูด จึงเปิดประเด็นเข้าสืบสวนในเรื่องการยักยอกเอกสารดังกล่าว

เรื่องเดิมคือ ซาอิ๊ดเข้าผ่าตัดแปลงเพศในปี พ.ศ.2539 หลังจากได้รับการทดสอบทางการแพทย์ทั้งทางด้านกายภาพ และจิตใจแล้วว่า มีความเป็นหญิงมากกว่าชาย หลังจากนั้นอัล-อัซฮัรได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนในเรื่องนี้ และมีมติไม่รับกลับเข้าเรียน
สาวแปลงเพศผู้นี้จึงยื่นฟ้องคณะกรรมการดังกล่าว และศาลได้พิพากษาเข้าข้างเธอ หลังจากนั้นคณะกรรมการ ฯ อุทธรณ์ และเรื่องได้คาราคาซังมาถึง 10 ปีแล้ว

โดยเหตุผลเพิ่มเติมที่ทางมหาวิทยาลัยอัล-อัซฮัร ปฏิเสธรับแซลลี่กลับเข้าเรียนคณะแพทย์ เพราะมีการยืนยันว่าแซลลี่รับงานเต้นระบำโชว์หน้าท้องในไนต์คลับ จึงมีคุณสมบัติไม่เหมาะสมสำหรับการเป็นนักศึกษาอัล-อัซฮัร

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=3943
วันที่ : 30 พฤษภาคม 63 23:05:27
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com