มุสลิมดอทคอม : ภาพนี้เมื่อ 30 ก.ย. ยังจำกันได้ไหม?


          ย้อนกลับไปเมื่อ 11 ปีที่ผ่านมา วันนี้ (30 กันยายน) ในอดีต เมื่อปี พ.ศ.2543 พี่น้องหลายท่านคงได้รับชมภาพข่าวทางอินเตอร์เน็ตและโทรทัศน์ที่แพร่ภาพเด็กชายชาวปาเลสไตน์วัย 12 ปีถูกยิง ในขณะที่เกิดการปะทะกันระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์บริเวณฉนวนกาซา ซึ่งเป็นวันที่สองของเหตุการณ์อินติฟาเฏาะห์ ครั้งที่ 2   


          ภาพข่าวดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจและความโกรธแค้นให้กับผู้ชมทั่วโลก ที่ชมภาพ  ด.ช.มุฮัมมัด   อัดดุรร่อ (محمد جمال الدرة) ถูกกองกำลังทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตข้างนายยะม้าล อัดดุรร่อ (พ่อของ ด.ช.มุฮัมมัด) ซึ่งหลบกระสุนและร้องขอชีวิต แต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งให้ทหารอิสราเอลสาดกระสุนใส่ทั้งสองได้จนเสียชีวิตทันที ส่งผลให้คลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆรวมถึงสถานีโทรทัศน์ France2 ของฝรั่งเศสสร้างความไม่พอใจต่อโลกมุสลิมอย่างมาก   

          แต่อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากคลิปถูกเผยแพร่ออกไปในช่วงเวลาดังกล่าว ก็มีรายงานว่า สื่ออิสราเอลได้ปฏิเสธการสังหาร ด.ช.มุฮัมมัด และกล่าวโจมตีว่าฝ่ายปาเลสไตน์เป็นผู้ยิงเสียเอง และมีข่าวลือจากสื่ออิสราเอลวิจารณ์ว่าเป็นวิดีโอปลอมอีกด้วย  ด้านฝ่ายปาเลสไตน์ได้ออกมายืนยันถึงการเสียชีวิตในครั้งนั้น โดยมีการนำศพของ ด.ช.มุฮัมมัด ถ่ายรูปก่อนการฝังตามหลักศาสนาอิสลามอีกด้วย

          จากวันวานถึงวันนี้ ถึงแม้จะผ่านมาแล้วกว่า 11 ปี แม้มุฮัมมัด   อัดดุรร่อ จะกลับไปสู่ความเมตตาของพระองค์  แต่เด็กชายคนนี้ยังคงเป็นความทรงจำทางสัญลักษณ์ของการลุกฮือต่อต้านการยึดครองของอิสราเอลครั้งที่ 2 หรืออินติฟาเฏาะห์ครั้งที่ 2 ตราบจนถึงทุกวันนี้ 

 


พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19681
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 13:26:11
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com