มุสลิมดอทคอม : อิหร่านเอาจริง! สั่งห้ามการเล่นปะปนกันของหญิง-ชาย

สำนักข่าวมุสลิมไทย   อิหร่านเอาจริง! สั่งห้ามการเล่นปะปนกันของหญิง-ชาย

สำนักข่าวรอยเตอร์ - ตำรวจอิหร่านเริ่มเอาจริงกับการเล่นปืนฉีดน้ำที่ระบาดไปทั่วประเทศ โดยมีวัยรุ่นหนุ่ม-สาวหลายคนที่ร่วมในการเล่นต่อสู้กันด้วยปืนฉีดน้ำ ในสวนสาธารณะกลางกรุงเตหะราน ถูกจับกุมไปหลายคน


สำนักข่าวกึ่งทางการ Mehr รายงานอ้างรองผู้บังคับการตำรวจ อะฮฺมัดเรซา ราดาน ซึ่งกล่าวว่า กลุ่มเยาวชนที่แสดงการต่อต้านวัฒนธรรม ถูกจับกุมหลายคนเมื่อวันอาทิตย์ (04/09) และว่า มีการนัดแนะกันผ่านทางเว็ปไซต์สังคมเพื่อเปิดฉากการเล่นต่อสู้กันด้วยปืนฉีดน้ำครั้งนี้

วัฒนธรรมประเพณีในอิหร่านยังคงห้ามการปะปนกันของหญิง-ชาย ที่ยังไม่ได้แต่งงานกันอย่างถูกต้อง ก่อนหน้านี้เว็ปไซต์หลายแห่งลงรูปภาพของเยาวชนหญิง-ชายในสภาพเปียกปอน หลังจากมีการเปิดศึกปาลูกโป่งใส่น้ำ ยิงปืนฉีดน้ำ และสาดน้ำจากขวดเข้าใส่กันครั้งแรกเมื่อหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากนั้น การเปิดศึกเล่นฉีดน้ำกันก็ระบาดไปทั่วประเทศ แม้จะมีเสียงเตือนและห้ามปรามจากทางการก็ตาม

สาเหตุที่มีการห้ามปรามเป็นเพราะทางการไม่ต้องการให้เยาวชนเลียนแบบวัฒนธรรมอื่น และยังมีการเกรงว่ามิวสิควิดีโอของตะวันตกที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ จะเป็นที่มาของการเล่นลักษณะนี้

เว็ปไซต์ข่าว Khabar Online รายงานว่าตำรวจในเมืองชีราซจับกุมชายคนหนึ่ง ที่คาดว่าเป็นผู้ลงข้อความทางเฟสบุ๊กชักชวนให้มีการเล่นดังกล่าว เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผู้หญิง 6 คน และชาย 11 คนในเมืองท่า Bandar Abbas ถูกจับฐานเล่นปืนฉีดน้ำกัน แต่หลังจากถูกกักตัวไว้ 24 ชั่วโมงก็ถูกปล่อยออกมา   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19617
วันที่ : 19 กันยายน 62 18:27:03
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com