มุสลิมดอทคอม : เสนอสร้างมัสยิดใหญ่ 7 แห่งใกล้ฮะรอมแก้ไขความแออัด

มุสลิมไทยดอทคอม : เสนอสร้างมัสยิดใหญ่ 7 แห่งใกล้ฮะรอมแก้ไขความแออัด
www.muslimthai.com

สำนักข่าวอาหรับ

เจดดะฮฺ – ฟูอัด มุฮัมมัด เตาฟีกกฺ อดีตผู้ว่าราชการมักกะฮฺ เสนอแผนสร้างมัสยิดใหญ่ 7 แห่งรอบบริเวณมัสยิดฮะรอม เพื่อหวังแบ่งเบาผู้แสวงบุญที่มีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นทุกปี

ข้อเสนอแนะของเตาฟีกกฺ มีขึ้นหลังจากกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ทรงบัญชาให้ทำโครงการขยายพื้นที่มัสยิดฮะรอม ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 8 หมื่นล้านรียัล

เตาฟิกกฺกล่าวว่า เป็นที่รู้กันว่าโองการในอัล-กุรอานระบุว่า มักกะฮฺจะเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ แต่ไม่ได้ระบุไว้ว่าจะต้องมีขอบข่ายเฉพาะในเขตมัสยิดฮะรอม สมัยในอดีตพื้นที่นี้ก็มีบ้านเรือนผู้คนปลูกอยู่ก่อนที่จะก่อสร้างเป็นมัสยิดขึ้น แนวความคิดนี้จะทำให้รัฐบาลสามารถคิดหาวิธีต่างๆ ที่จะรับมือกับคนจำนวนมหาศาลที่เดินทางมาทำฮัจญ์ทุกปี เพราะการนมาซไม่ว่าในมัสยิดใดในมักกะฮฺ ก็ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน

ข้อเสนอของเตาฟิกกฺระบุให้ตัวมัสยิดฮะรอมใช้สำหรับผู้มาทำฮัจญ์ และอุมเราะฮฺ เนื่องจากขั้นตอนของการตอว๊าฟ และสะแอเป็นวาญิบต้องทำที่นี่ แต่การนมาซตารอะเวียะฮฺ และกิยามุลลัยสามารถทำที่มัสยิดอื่นได้ พิจารณาจากพื้นที่รอบๆ มัสยิดฮะรอมมีสถานที่เหมาะที่จะสร้างมัสยิด 7 แห่งที่สามารถจุคนได้แห่งละ 200,000 คนในเวลาเดียวกัน โดยมัสยิดทั้ง 7 จะต้องสร้างด้วยสถาปัตยกรรมในแบบเดียวกับมัสยิดฮะรอม และนำเข้ามาอยู่ภายใต้การบริหารของมัสยิดหลักทั้งสอง  - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19590
วันที่ : 23 กันยายน 62 4:23:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com