มุสลิมดอทคอม : นักข่าวต่างชาติถูกปล่อยตัวแล้วหลังถูกกักในทริโปลี

มุสลิมไทยดอทคอม : นักข่าวต่างชาติถูกปล่อยตัวแล้วหลังถูกกักในทริโปลี
www.muslimthai.com

สำนักข่าวเอเอฟพี., อัลอาราบิญา

ทริโปลี – เมื่อวันพุธ (24/08) นักข่าวประมาณ 30 คนที่ส่วนมากเป็นชาวต่างชาติถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังจากถูกกักตัวอยู่ในโรงแรม Rixos ในกรุงทริโปลี โดยมีทหารที่ภักดีต่อกัดดาฟีคอยเฝ้าไม่ให้ออกมานอกโรงแรมตั้งแต่วันอาทิตย์ (21/08) ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม มีนักข่าวอิตาลี 4 คน ถูกลักพาตัวไปจากบริเวณใกล้เมืองซาวิยะฮฺ 1 ในจำนวนนี้เป็นนักเขียนจากหนังสือพิมพ์ La Stampa อีก 1 คนจากหนังสือพิมพ์ Avvenire Catholic ส่วนอีก 2 คน (ชาย 1 หญิง 1) เป็นนักข่าวจากหนังสือพิมพ์ขายดีที่สุด Corriere della Sera ทั้งหมดถูกจี้ตัวไปขณะอยู่ในรถที่มุ่งมาทริโปลี โดยทหารของกัดดาฟีได้ฆ่าคนขับ และจี้บังคับให้ทั้ง 4 เข้าไปยังบ้านหลังหนึ่ง

ผู้สื่อข่าว เอเอฟพี.รายงานว่า นักข่าวทั้งหมดได้ย้ายไปอยู่ในโรงแรม Corinthia Bab Africa ซึ่งอยู่ในส่วนที่ปลอดภัยของทริโปลี โดยในขณะที่ถูกช่วยออกมาจากโรงแรม Rixos เสบียงอาหารและน้ำใกล้จะหมดลงแล้ว ไฟฟ้าถูกตัดชั่วคราว และสัญญาณโทรศัพท์ก็แทบจะไม่มี นักข่าวทุกคนสวมเสื้อกันกระสุน หมวกเหล็ก นั่งๆ นอนๆ อยู่บริเวณชั้นล่างของโรงแรมดังกล่าว


ถึงแม้ทหารที่ภักดีต่อกัดดาฟีจะเตลิดหนีฝ่ายต่อต้านไป แต่ยังคงมีทหารส่วนหนึ่งที่แต่งกายแบบพลเรือน ถือปืนแบบคาลัชนิคอฟเฝ้ายามอยู่ – www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19577
วันที่ : 16 กันยายน 62 8:12:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com