มุสลิมดอทคอม : ชาติตะวันตกต้องรับผิดชอบในการสร้างลิเบียหลังเหตุการณ์สงบ

มุสลิมไทยดอทคอม : ชาติตะวันตกต้องรับผิดชอบในการสร้างลิเบียหลังเหตุการณ์สงบ
www.muslimthai.com

สำนักข่าวตะวันออกกลาง

เป่ยจิง - สื่อทางการจีนเขียนบทบรรณาธิการเมื่อวันอังคาร (23/08) ว่า ชาติตะวันตกต้องรับผิดชอบดูแลความยุ่งเหยิง และจัดระเบียบในลิเบียให้กลับมาเรียบร้อยดังเดิม หลังจากฝ่ายต่อต้านกัดดาฟีประกาศชัยชนะ ยึดเมืองทริโปลีได้แล้ว

หนังสือพิมพ์ Global Times ระบุว่า อนาคตของลิเบียตกอยู่ในมือของชาติตะวันตกที่หนุนหลังนาโต้ ให้เข้ามาถล่มรัฐบาลของกัดดาฟี่ และว่า สื่อจะรายงานเรื่องล้มล้างกัดดาฟี่อย่างบันเทิงใจ แต่การสร้างประเทศขึ้นมาใหม่จะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษฉบับนี้ไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใดบ้างที่ต้องรับผิดชอบ แต่เป็นที่รู้กันว่า ทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส และสหรัฐ ได้โหมสนับสนุนฝ่ายต่อต้านกัดดาฟี่ทั้งด้านการทูต และการเงิน

บทบรรณาธิการยังอ้างว่า ในโลกขณะนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่จะต้องก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาใหม่ และขณะนี้ชาติตะวันตกก็ตกอยู่ในสถานะลำบากด้านเศรษฐกิจ และน่าสงสัยว่าจะรับภาระของลิเบียได้หรือไม่

หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ China Daily ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เรียกร้องให้สร้างความมั่นคง และการประนีประนอมระหว่างฝ่ายต่างๆ ในลิเบีย เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวาย และพยายามให้เกิดความสงบ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลประโยชน์พื้นฐานแก่ทั้งชาวลิเบีย รวมทั้งความมั่นคงด้านการเมืองในภูมิภาคแอฟริกาเหนือ-ตะวันออกกลาง

ก่อนหน้านี้จีนดำเนินนโยบายไม่เข้าไปแทรกแซงลิเบีย และแสดงความเป็นกลางอย่างเห็นได้ชัด พร้อมกันนั้นได้เรียกร้องหลายครั้งให้ใช้การเจรจาแทนความรุนแรง แต่ในหลายเดือนที่ผ่านมาจีนได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวในความขัดแย้งของลิเบียเพิ่มขึ้น และเจ้าหน้าที่จีนได้พบปะกับสมาชิกของกลุ่มต่อต้านกัดดาฟี่ (NTC) หลายครั้ง

เมื่อวันจันทร์ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนเคารพสิ่งที่ประชาชนลิเบียเลือกแล้ว  และเรียกร้องให้กลับสู่ความมีเสถียรภาพ โดยจีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับนานาชาติ เพื่อแสดงบทบาทในการสร้างสรรค์อนาคตใหม่ให้แก่ลิเบีย

รัฐบาลจีนมีความสนใจเศรษฐกิจของลิเบียในด้านน้ำมัน โครงการสร้างรถไฟ และโทรคมนาคม - www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19571
วันที่ : 3 ธันวาคม 63 5:53:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com