มุสลิมดอทคอม : กลุ่ม 4 ประสานแสดงความห่วงใยสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์-อียิปต์

สำนักข่าวมุสลิมไทย   กลุ่ม 4 ประสานแสดงความห่วงใยสถานการณ์ความรุนแรงระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์-อียิปต์

สำนักข่าวเอเอฟพี, อัลอาราบิญา - เมื่อวันเสาร์ (20/08) กลุ่ม 4 ประสานซึ่งประกอบด้วย สหภาพยุโรป รัสเซีย สหประชาชาติ และสหรัฐ ออกแถลงการณ์เตือน และเร่งเร้าให้ฝ่ายต่างๆ ในความขัดแย้งซึ่งได้แก่ อิสราเอล ปาเลสไตน์ และอียิปต์ เบรกตัวเอง เพื่อมิให้สถานการณ์ลุกลามมากขึ้นกว่านี้


เหตุขัดแย้งครั้งนี้เริ่มจากมีการยิงจรวดจากฝั่งกาซ่าเข้าไปยังอิสราเอล ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 3 รายซึ่งกลายเป็นชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในอิสราเอล หลังจากนั้นอิสราเอลตอบโต้โดยส่งเครื่องบินไปทิ้งระเบิด

จากเหตุการณ์ที่มีกลุ่มติดอาวุธโจมตีรถบัส และรถจี๊ปทหารอิสราเอลบริเวณชายแดนด้านไซนายติดกับอียิปต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน อิสราเอลตอบโต้เช่นเดิม แต่คราวนี้การโจมตีมุ่งไปทางชายแดนอียิปต์ ทำให้มีตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 5 นาย สถานีโทรทัศน์ทางการอียิปต์กล่าวว่า อียิปต์จะประท้วงโดยการเรียกทูตกลับประเทศ และเรียกร้องให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการโจมตีกาซ่าโดยทันที

สหภาพยุโรปซึ่งเป็นผู้บริจาครายใหญ่ให้กับปาเลสไตน์มีกำหนดส่งรัฐมนตรีกิจการต่างประเทศ EU แคเธอรีน แอชตัน ไปยังอิสราเอลและดินแดนปาเลสไตน์ในวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้ เพื่อเจรจาเกี่ยวกับขั้นตอนการเจรจาสันติภาพ ก่อนที่จะมีการประชุมสมัยสามัญของสหประชาชาติในวันที่ 13 กันยายน ซึ่งปาเลสไตน์กำหนดจะยื่นขอการพิจารณาเข้าเป็นสมาชิกสหประชาชาติในฐานะรัฐอิสระ

สหภาพยุโรปยังได้เจรจากับอียิปต์ให้หาหนทางในการแก้ไขปัญหา เพื่อให้เกิดความมั่นคงปลอดภัยอย่างถาวร ในบริเวณคาบสมุทรไซนาย

ความสัมพันธ์ระหว่างอียิปต์-อิสราเอลอยู่ในขั้นวิกฤติสุด หลังเกิดเหตุตำรวจอียิปต์ถูกสังหารเมื่อวันพฤหัส เนื่องจากอิสราเอลปฏิบัติการตอบโต้กลุ่มติดอาวุธ อียิปต์เรียกร้องให้ทางการอิสราเอลออกมาขอโทษ และให้มีการสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้น

อียิปต์ปฏิเสธกรณีกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ใช้เส้นทางบริเวณชายแดนด้านอียิปต์ บุกเข้าไปโจมตีในอิสราเอล

หลังมุบารักถูกเขี่ยลงจากอำนาจ ฝ่ายบริหารจากกลุ่มทหาร และรัฐบาลรักษาการณ์ต้องเผชิญกับเสียงเรียกร้องของประชาชน ให้ทบทวนสัญญาสันติภาพที่ทำขึ้นระหว่างอียิปต์-อิสราเอลในปี พ.ศ. 2522   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19546
วันที่ : 28 มกราคม 64 2:25:32
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com