มุสลิมดอทคอม : แก๊งค์อาชญากรป่วนเมืองในการาจี

สำนักข่าวมุสลิมไทย   แก๊งค์อาชญากรป่วนเมืองในการาจี

สำนักข่าวเอเอฟพี, อัลอาราบิญา –  เจ้าหน้าที่ปากีสถานกล่าวว่า ความขัดแย้งระหว่างชนกลุ่มน้อย และอาชญากรรมที่ก่อโดยแก๊งค์อาชญกร เป็นต้นเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิต 65 คนในการาจี

 


ตลอด 16 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลพยายามหาหนทางในการแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในการาจี โดยมีการเกณฑ์กำลังตำรวจ และกองกำลังผสมทหาร-ตำรวจเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่อาจทำให้เกิดความสงบขึ้นได้

ความรุนแรงที่เกิดขึ้น เกี่ยวเนื่องกับความตึงเครียดระหว่างชนกลุ่มน้อยหลายกลุ่มในปากีสถาน ที่อพยพเข้ามาอยู่ในการาจี กลุ่ม Mohajirs เป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากกว่าซึ่งพูดภาษาอุรดู มีองค์กรที่ชื่อ Mutahida Qaumi Movement (MQM) เป็นตัวแทน ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งคือผู้อพยพชาวปุชตุน สังกัดพรรค Awami National Party (ANP)

เมื่อวันศุกร์ (19/08) มือปืนลอบยิงตำรวจ และมีการยิงตอบโต้กันทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 นาย และบาดเจ็บ 30 รายรวมทั้งประชาชน ตำรวจจับผู้โจมตีได้ 2 คน และกำลังสอบสวนถึงกลุ่มที่สังกัด

ผู้ถูกลักพาตัว 18 คนเมื่อวันศุกร์ได้รับการช่วยเหลือให้รอดชีวิตมาได้

มันซูร วาซาน รัฐมนตรีดูแลกิจการภายในส่วนจังหวัด กล่าวว่า ยังไม่อาจให้รายละเอียดเกี่ยวกับพรรค และชนกลุ่มน้อยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการก่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงนี้ แต่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยแล้วประมาณ 100 คน

มีเหตุการณ์ยิงกันเกิดขึ้นบ่อยครั้งในเขต Korangi ซึ่งชนส่วนมากเป็นชาวอุรดู แต่ในเขตดังกล่าวยังมีชนกลุ่มน้อยที่เป็นชาวปุชตุน บาลุช และซินธ์ ปะปนอยู่ ผู้อพยพจากทั่วประเทศต่างหลั่งไหลเข้ามาอยู่ในบริเวณชุมชนต่างๆ ในการาจี โดยเฉพาะชาวปุชตุนที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ที่อพยพเข้ามาหางานทำ และหนีภัยการสู้รบจากทั้งตอลิบัน และกลุ่มอัล-กออิดะ

บริเวณส่วนนี้ของเมืองเป็นแหล่งสลัมที่ยากจน และแออัด เชื่อว่ามีแก๊งค์อาชญากรซ่องสุมอยู่เป็นจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ตำรวจพบร่างที่ถูกมัดแขน-ขาของเหยื่อที่ถูกลักพาตัว ถูกสังหารและยัดใส่ในถุงนำมาทิ้งในที่ต่างๆ รวมทั้งพนักงานบริษัทโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4 นาย ที่ถูกลักพาตัวไปสังหารและทิ้งศพไว้ในรถในเขต Shershah

องค์กรอิสระเพื่อสิทธิมนุษยชนในปากีสถานระบุว่า เพียงไม่ถึง 8 เดือนที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากแก๊งค์อาชญากรในการาจีแล้ว 800 ราย เปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาทั้งปีที่มีจำนวน 748 ราย   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19545
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 3:07:19
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com