มุสลิมดอทคอม : ยิ่งใหญ่ที่สุด! เปิดแล้วโครงการขยายมัสยิดฮะรอมยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ยิ่งใหญ่ที่สุด! เปิดแล้วโครงการขยายมัสยิดฮะรอมยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

มักกะฮฺ – เมื่อวันศุกร์ (19/08) กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทำพิธีเปิดโครงการใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ในการขยายพื้นที่มัสยิดฮะรอม ซึ่งจะทำให้สามารถรองรับผู้แสวงบุญได้ถึงกว่า 2.5 ล้านคน โดยใช้งบประมาณ 8 หมื่นล้านรียัล ที่จะรวมค่าชดเชยแก่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์ที่จะได้รับผลกระทบกับการขยายพื้นที่ครั้งนี้ด้วย


นอกจากโครงการขยายพื้นที่แล้ว ยังมีโครงการพัฒนาอีกหลายโครงการที่จะเริ่มขึ้นในมักกะฮฺ และที่ศาสนสถานแห่งอื่นๆ โดยพระองค์อุทิศสิ่งนี้แก่โลกอิสลาม

ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยซาอุดี้เป็นผู้ออกแบบส่วนที่จะขยายออกไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ ครอบคลุมพื้นที่ 400,000 ตารางเมตร โดยให้กลมกลืนและเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม และประกอบด้วยมาตรฐานด้านความปลอดภัยครบครัน โดยประตูของส่วนที่จะขยายใหม่จะตั้งชื่อตามกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ และจะสร้างหออะซานเพิ่มอีก 2 หอ ซึ่งจะทำให้มัสยิดฮะรอมมีหออะซานรวมทั้งสิ้น 11 หอ

มุฮัมมัด อัล-โฆซาอีม รองประธานสำนักกิจการสองมัสยิดเปิดเผยว่า แผนการขยายพื้นที่ตะว๊าฟรอบกะอฺบะอฺ (มะต๊าฟ) และการติดตั้งเครื่องปรับอากาศทั่วมัสยิดฮะรอม จะเริ่มขึ้นหลังจากเริ่มการขยายพื้นที่ของมัสยิดแล้ว

อับดุล มุฮฺซิน บิน ฮุมาอิด ผู้อำนวยการโครงการกล่าวว่า การก่อสร้างน่าจะเสร็จสิ้นภายในเวลาปีครึ่ง

ปัจจุบันพื้นที่ในมัสยิดฮะรอมกว้าง 356,000 ตารางเมตร จุคนได้ 770,000 คน และหากการขยายเสร็จสมบูรณ์ มัสยิดฮะรอมจะกินพื้นที่ 456,000 ตารางเมตร สามารถจุคนได้ 1.2 ล้านคน   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19542
วันที่ : 15 ตุลาคม 62 2:25:50
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com