มุสลิมดอทคอม : เคราะห์ซ้ำ โซมาเลียเกิดโรคอหิวาต์ระบาด

สำนักข่าวมุสลิมไทย   เคราะห์ซ้ำ โซมาเลียเกิดโรคอหิวาต์ระบาด

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า อหิวาตกโรคกำลังระบาดในท่ามกลางประชาชนที่อดอยากหิวโหย ซึ่งอพยพจากบ้านเรือนเข้าไปยังเมืองหลวงโมกาดิสชูเพื่อแสวงหาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


เชื้ออหิวาต์ปะปนอยู่ในน้ำดื่มที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดอาการท้องร่วง และเหยื่อส่วนมากเป็นเด็กเล็กๆ ที่ต้องตายเพราะอาการขาดน้ำจากการอาเจียนและถ่ายท้องตลอดเวลา

โรงพยาบาลบานาดีรฺในโมกาดิสชู รับผู้ป่วยเด็กที่มีอาการท้องร่วงไว้แล้ว 4,272 รายในปีนี้ ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 181 ราย ซึ่งจำนวนผู้ป่วยที่รับไว้มีมากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 3 เท่า

กว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ชาวโซมาลีที่ต้องเผชิญกับทั้งความอดอยากแห้งแล้ว และการสู้รบ ได้หนีภัยเข้ามาในเมืองหลวงประมาณ 100,000 คน โดยผู้ที่อพยพมายังเมืองหลวงก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 370,000 คน และยังมีอีกประมาณวันละ 1,500 คนที่อพยพเข้าไปในเคนยา ซึ่งมีค่ายอพยพที่ Dadaab ที่ขณะนี้มีผู้อพยพอยู่ประมาณ 440,000 คน

พื้นที่ที่ประชาชนต้องเผชิญกับความอดอยากในโซมาเลีย อยู่ใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธอัล-ชะบ๊าบ ซึ่งตั้งกลุ่มเพื่อต่อต้านรัฐบาลกลางที่มีชาติตะวันตกหนุนหลังมาได้ 4 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้ชะบ๊าบพยายามปิดกั้นไม่ให้ความช่วยเหลือมาถึงมือประชาชน แต่เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วชะบ๊าบได้ถอนตัวออกไปจากโมกาดิสชูแล้ว

ตามตัวเลขของสหประชาชาติ ประชาชนที่อดอยากในแอฟริกามีประมาณ 12.4 ล้านคน ซึ่งรวมทั้งในโซมาเลีย เคนยา เอธิโอเปีย และดจิบูติ และเงินจำนวน 2.4 พันล้านที่สหประชาชาติร้องขอการบริจาคเพื่อช่วยเหลือแอฟริกา เป็นเพียงครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ต้องการจริงเท่านั้น

ยูนิเซฟเตือนว่า เด็กในแอฟริกาประมาณ 2 ล้านคน กำลังเผชิญกับสภาวะทุพโภชนาการ และในเร็วๆ นี้หากไม่มีความช่วยเหลือเข้าไปอย่างเร่งด่วน จะมีเด็กๆ ตายอีกกว่า 500,000 คน   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19505
วันที่ : 27 พฤษภาคม 63 18:22:30
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com