มุสลิมดอทคอม : ชาติอาหรับเรียกร้องสหประชาติ ลงมติเห็นชอบการตั้งรัฐปาเลสไตน์

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ชาติอาหรับเรียกร้องสหประชาติ ลงมติเห็นชอบกับการตั้งรัฐปาเลสไตน์

สำนักข่าว เอเอฟพี. – เ จ้าหน้าที่ระดับสูงของปาเลสไตน์กล่าวว่า ผู้แทนกลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศอาหรับจะเรียกร้องให้สมาชิกสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โหวตเห็นด้วยกับการรับปาเลสไตน์เข้าเป็นสมาชิก

ซาเอ็บ อีรากัต กล่าวกับสื่อว่า ปลายสัปดาห์หน้า จะมีการพูดคุยระหว่างกลุ่มรัฐมนตรีต่างประเทศชาติอาหรับ ซึ่งนำโดยรัฐมนตรีต่างประเทศกาต้าร์ กับผู้แทน 5 ชาติหลักที่มีสิทธิ์ออกเสียงวีโต้ ซึ่งได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย และสหรัฐ เพื่อโน้มน้าวให้เห็นกับการร้องขอของปาเลสไตน์

ปาเลสไตน์มีแผนที่จะเสนอร้องขอเป็นสมาชิกสหประชาชาติ ในฐานะรัฐอิสระที่มีเขตแดนตามข้อตกลงในปี พ.ศ. 2510 ซึ่งรวมทั้งเขตเวส แบ๊งค์ ฉนวนกาซ่า และเยรูซาเล็มตะวันออก แต่สหรัฐได้เตือนไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะวีโต้ข้อเสนอนี้ ส่วนอังกฤษและฝรั่งเศส ได้ระมัดระวังท่าทีในการแสดงออกอย่างมาก รวมทั้งได้แสดงความเห็นว่า ต้องการให้ปาเลสไตน์กลับไปเริ่มต้นใหม่บนโต๊ะเจรจากับอิสราเอลจะดีกว่า

อีรากัตกล่าวว่า ปาเลสไตน์ยังคงยึดถือในสหประชาชาติ ถึงแม้ฝ่ายตรงข้าม คือ อิสราเอลจะแสดงความไม่ยี่หระต่อมติของสหประชาติ และเพิ่งประกาศอนุมัติล่าสุดเมื่อเช้าวันพฤหัส ให้สร้างที่พำนักอาศัยใหม่ในเขตเยรูซาเล็มตะวันออกอีก 1,600 ยูนิต

เขาขอให้ทั้งสหประชาชาติ และสหรัฐ หันกลับไปทบทวนประเด็นนี้เสียใหม่ เพราะมันจะเป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เกิดรัฐอิสระปาเลสไตน์

นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ได้กล่าวกับประธานาธิบดีมะฮฺมูด อับบาส เมื่อเร็วๆ นี้ว่า สหประชาชาติพร้อมจะรับหนังสือร้องขอการเป็นสมาชิกของปาเลสไตน์ทุกเวลา จนกว่าจะถึงวันที่ 20 กันยายนที่จะถึงนี้   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19482
วันที่ : 20 ตุลาคม 63 14:01:56
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com