มุสลิมดอทคอม : ข่าวดี!! น่าฉงน สำหรับหญิงชราวัย 70 เขียนกุรอาน

สำนักข่าวมุสลิมไทย  ไม่มีวันสายเกินไปสำหรับการเรียนอัล-กุรอาน

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา  –  ก่อนปี พ.ศ. 2534 อาอีชะ มุฮีลดิน ซึ่งขณะนี้มีอายุ 70 ปี ยังอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้  แต่ขณะนี้เธอได้เขียนอัล-กุรอานด้วยลายมือของเธอจบเป็นเล่มที่ 5 แล้ว เพื่อแสดงความกตัญญู ขอบคุณต่ออัลเลาะฮฺที่ให้โอกาสเธอได้เรียนเขียน-อ่าน


อาอีชะอาศัยอยู่ในจังหวัดบลิด้า ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงแอลเจียร์  เธอเป็นชาวไร่ชาวนาจนๆ ที่ต้องทำงานหนักตั้งแต่ยังสาวเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว และลูกๆ จนไม่มีเวลาที่จะเรียนหนังสือ

วันหนึ่งเธอไปทำงานที่สุสาน และเห็นป้ายที่ปักบนหลุมศพเป็นตัวหนังสือที่งดงาม เธอขอดุอาอฺต่อพระเจ้าว่า ขออย่าให้เธอตายในสภาพของผู้ไม่รู้หนังสือ อาอิชะเล่าว่า เช้าวันรุ่งขึ้นมีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งทำงานที่มัสยิดใกล้ๆ มาป่าวประกาศว่ามีการจัดโครงการสอนหนังสือให้กับผู้สูงวัย ซึ่งเธอรู้สึกว่าอัลเลาะฮฺได้ตอบรับดุอาอฺของเธอแล้ว

ในปีแรกของการเรียนเธอทำความรู้จักกับพญัชนะ ตัวสะกด และการเขียน พอในปีที่สอง เธอสามารถอ่านอัล-กุรอานได้ทั้งเล่ม และฝึกฝนอ่าน-เขียนได้คล่องแคล่วจนถึงปี 2539 เธอตัดสินใจคัดลอกอัล-กุรอานในปี 2549 นี่เอง

อัล-กุรอานเล่มแรกคัดลอกเสร็จภายในเวลา 13 เดือน อาอิชะมักจะตื่นในเวลารุ่งสาง และเริ่มคัดลอกหลังจากนมาซศุบฮฺแล้ว เมื่อคัดลอกได้ส่วนหนึ่งแล้วเธอจะนำไปให้ผู้รู้ที่มัสยิดตรวจทานให้

การได้ฝึกฝนตลอดเวลาทำให้เธอชำนาญขึ้นจนสามารถคัดลอกเล่มที่ 2 เสร็จในเวลาเพียง 5 เดือน     - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19481
วันที่ : 4 มิถุนายน 63 16:26:25
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com