มุสลิมดอทคอม : อุละมะอฺในซาอุดี้ เรียกร้องสอนเพศศึกษาเพื่อปกป้องเด็กถูกละเมิด

สำนักข่าวมุสลิมไทย   อุละมะอฺในซาอุดี้ เรียกร้องสอนเพศศึกษาเพื่อปกป้องเด็กถูกละเมิด

สำนักข่าวอาหรับ – ในการคุตบะฮฺ ชี้คซอและฮฺ อัล-วันญาน อิหม่ามมัสยิดมุฮัมมัด บิน อับดุล วาฮับ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่ประชาชนเป็นกลุ่มอนุรักษ์แถบบุรัยดะฮฺ ได้ยกประเด็นเกี่ยวกับเรื่องที่ถือเป็นสิ่งต้องห้าม และยังมีความคิดที่ขัดแย้งกันในซาอุดี้อาระเบีย อาทิ เรื่องเพศศึกษาในโรงเรียน ขึ้นมากล่าว และว่าควรมีการเปิดเผยมากขึ้นในเรื่องนี้

ที่ผ่านมาอุละมะอฺ และนักวิชาการจำนวนมากได้เรียกร้องให้มีการบรรจุเพศศึกษาลงในหลักสูตร แต่ข้อเรียกร้องนี้มักถูกต่อต้านตั้งแต่แรก โดยอ้างเหตุผลว่าไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมของประเทศ และยังเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวและเรื่องของครอบครัว

ข้อเรียกร้องของอัลวันญานได้รับการสนับสนุนจากสันนิบาตอาหรับ ซึ่งฮาดี อัล-ญามี นักกฎหมายและสมาชิกคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของสันนิบาตอาหรับกล่าวว่า การไม่ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาจะนำไปสู่ปัญหาการละเมิด เพราะเหยื่อไม่เข้าใจถึงสิทธิในการปกป้องตนเอง หรือไม่กล้าโวยวายให้คนอื่นรู้เมื่อถูกกระทำ

อย่างไรก็ดี ต้องมีการศึกษา และทบทวนก่อนที่จะบรรจุเพศศึกษาลงในหลักสูตร เพราะอาจจะถูกต่อต้านจากสังคมได้

อะฮฺมัด อัล-ฮารีรี นักจิตวิทยาย้ำว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะสอนเรื่องเพศศึกษาแก่เยาวชน เพื่อให้พวกเขามีความรู้ที่จะสามารถปกป้องตัวเอง ความอับอายที่ไม่กล้าบอกใครว่าถูกละเมิด อาจทำให้ผู้ถูกละเมิดต้องอยู่อย่างหลบซ่อนไปตลอดชีวิต หรือกลายเป็นผู้ละเมิดเสียเอง

ตามข้อมูลของ ดร.มาฮา อัล-มุนีฟ ผู้อำนวยการโครงการครอบครัวปลอดภัยแห่งชาติ (NFSP) ร้อยละ 40 ของเด็กนักเรียนหญิงในวัยตั้งแต่ 12 ปี กล่าวว่า พวกเธอได้รับการบอกเล่าเรื่องเพศมาจากสาวใช้ในบ้าน และภารโรงหญิงในโรงเรียน ซึ่งหมายความว่า วัยรุ่นจำนวนนี้รู้เรื่องเพศจากแหล่งที่ไม่ถูกต้อง

โครงการ NFSP ได้ออกแบบการสอนเรื่องร่างกายของเรา ซึ่งเน้นย้ำให้เด็กๆ ตระหนักว่า ร่างกายเป็นของเรา และไม่มีผู้ใดสมควรมาแตะต้อง หรือใช้มันตราบเท่าที่เราไม่อนุญาต รวมทั้งการสอนให้รู้จักการกระทำที่ไม่ถูกต้องของผู้อื่น ที่แม้จะเป็นญาติพี่-น้อง หรือเพื่อนก็ตาม   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19469
วันที่ : 26 สิงหาคม 62 12:51:53
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com