มุสลิมดอทคอม : มักกะฮฺเพิ่มบริการรถเข็นสำหรับคนชรา

สำนักข่าวมุสลิมไทย   มักกะฮฺเพิ่มบริการรถเข็นสำหรับคนชรา

สำนักข่าวอาหรับกกะฮฺ –  ประธานฝ่ายบริหารกิจการ 2 มัสยิด กล่าวว่า มีการเพิ่มจำนวนรถเข็นธรรมดาอีก 5,000 คัน และรถเข็นอัตโนมัติ อีก 100 คัน สำหรับใช้บริการผู้สูงอายุ และผู้พิการที่มาทำอุมเราะฮฺในช่วงเดือนรอมฎอน


ผู้ต้องการใช้รถเข็นแบบธรรมดาสามารถไปรับได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ บริเวณด้านตะวันออกของลานมัสยิดฮะรอม ในช่วงนมาซอัศริ จนถึงเที่ยงคืน ส่วนรถเข็นแบบอัตโนมัติสามารถไปรับได้ที่สำนักงานอัล-ซาฟา ซึ่งอยู่บนชั้นที่ 1

จำนวนรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นนี้ ไม่รวมกับของเดิมที่มีอยู่แล้ว 500 คน ซึ่งผู้ต้องการใช้จะต้องจ่ายเงินจ้างคนเข็น

รถเข็นสามารถเข้าได้ทางประตู 18 แห่ง รวมทั้งทางรางเลื่อนที่ อัล-อัรฺกอม อัล-มัรฺวะฮฺ มุรอด อัล-ฟาตะฮฺ และอัล-ฆอราร่า ซึ่งได้มีการทำพื้นที่ให้สามารถใช้รถเข็นได้โดยไม่มีอุปสรรคใดๆ

อนึ่ง ทางสำนักงานได้มีการจัดการลงทะเบียนคนเข็นรถ ซึ่งจะมีใบอนุญาตและป้ายชื่อยืนยัน รวมทั้งมีการตั้งราคามาตรฐานสำหรับการรับจ้างเข็นรถไว้ด้วย

ทางการได้ร้องขอให้ผู้ใช้รถเข็นใช้ความระมัดระวัง ดูแลรักษา และนำมาคืนเมื่อเลิกใช้แล้ว และเตือนว่า อย่าจ่ายเงินให้ผู้รับจ้างมากกว่าค่าจ้างที่กำหนด รวมทั้งอย่าใช้บริการของผู้ที่ไม่มีใบอนุญาต    - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19462
วันที่ : 25 มกราคม 63 22:43:00
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com