มุสลิมดอทคอม : ผลักดันเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับกลุ่มกบฏโมโร

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ผลักดันเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับกลุ่มกบฏโมโร

สำนักข่าวอาหรับ, สำนักข่าวรอยเตอร์ –  ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เบนนิโย่ อาคิโน่ นัดพบปะกับ มุรอด อิบรอฮีม ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนขบวนการปลดปล่อยอิสลามโมโร (MILF) เป็นเวลา 2 ชั่วโมงที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัส เพื่อผลักดันให้เกิดการเจรจาสันติภาพขึ้น

มีการแถลงของโฆษกเมื่อวันศุกร์ (05/08) ว่าการพบกันดังกล่าวมีทีมงานเจรจาของทั้งสองฝ่ายร่วมอยู่ด้วย การเจรจาเต็มไปด้วยอัธยาศัยไมตรี และความเปิดเผย ต่างแลกเปลี่ยนทัศนะเกี่ยวกับกรอบการเจรจา และความเป็นไปได้ที่จะเข้าถึงการเจรจาดังกล่าว และไม่มีข้อตกลงที่เป็นความลับในการพบปะครั้งนี้ โฆษกยังกล่าวว่า ขณะนี้ขบวนการดังกล่าวได้ละทิ้งความพยายามที่จะแบ่งแยกดินแดนออกเป็นรัฐอิสระแล้ว

รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ประสานให้เกิดการพบปะเจรจาครั้งนี้ ออกแถลงการณ์แสดงความสนับสนุนกระบวนการเพื่อการเจรจาสันติภาพดังกล่าว และคาดหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะหาจุดร่วมในขั้นตอนสุดท้ายได้ภายในเวลาไม่นานนัก

การเจรจาครั้งต่อไปกำหนดขึ้นในวันที่ 20-22 สิงหาคมนี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

40 ปีที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ต้องต่อสู้กับกระบวนการติดอาวุธ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่นิยมลัทธิเหมา และกลุ่มแยกดินแดนมุสลิม ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 160,000 คน และไร้ที่อยู่อาศัยอีกประมาณ 2 ล้านคน  - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19425
วันที่ : 29 พฤศจิกายน 63 9:12:13
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com