มุสลิมดอทคอม : กษัตริย์โมร๊อกโกดำริฟื้นฟูความสัมพันธ์เพื่อนบ้านแอลจีเรีย

สำนักข่าวมุสลิมไทย   กษัตริย์โมร๊อกโกดำริฟื้นฟูความสัมพันธ์เพื่อนบ้านแอลจีเรีย

สำนักข่าวเอเอฟพี –  กษัตริย์มุฮัมมัดที่ 6 แห่งโมร๊อกโก ทรงเรียกร้องให้เปิดพรมแดนด้านแอลจีเรีย เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ที่บาดหมางกัน รวมทั้งทรงเร่งรัดให้มีการจัดการเลือกตั้งขึ้นโดยเร็ว


ในการปรากฏพระองค์ต่อหน้าสมาคมที่มีผู้เข้าเฝ้าเป็นผู้นำพลเรือน และผู้นำทางทหาร รวมทั้งทูตานุทูตต่างๆ ที่ได้รับเชิญเข้าร่วม ณ พระราชวัง Marchane ในแทนเจียร์ พระองค์ทรงเรียกร้องให้มีการเริ่มจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อหาพรรคที่มีเสียงข้างมาก และนำเสนอชื่อหัวหน้าพรรคดังกล่าวขึ้นเป็นหัวหน้าคณะรัฐมนตรีในการบริหารประเทศ

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศทั่วๆ ไปด้านการเมืองของโมร๊อกโกยังคงตึงเครียด เนื่องจากกลุ่มที่ลุกฮือไม่พอใจผลประชามติเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยังคงมีการจัดประท้วงของกลุ่มต่างๆ ในหลายเมืองเมื่อวันที่ 17 ก.ค.เรียกร้องให้มีการปฏิรูปที่มากขึ้นกว่าที่กษัตริย์ทรงสนับสนุน

กษัตริย์ทรงเรียกร้องให้เปิดพรมแดน ฟื้นฟูความสัมพันธ์กับแอลจีเรีย ที่มีปัญหาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 อันเนื่องมาจากกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิบัติการณ์อยู่บริเวณชายแดน ที่โมร๊อกโกกล่าวหาว่าได้รับการสนับสนุนจากแอลจีเรีย และความขัดแย้งเรื่องพื้นที่บริเวณซาฮาร่าตะวันตก

แต่มีวี่แววว่ากลุ่มการเมืองหลายกลุ่มในแอลจีเรียไม่แสดงความยินดีหรือเห็นด้วยในเรื่องนี้มากนัก   - www.muslimthaipost.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19354
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 13:52:26
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com