มุสลิมดอทคอม : วัดหนองจอกปล่อยหมัดเด็ด งัดสัญญาเช่าที่ คำรามใส่กระทรวงศึกษา กรณีฮิญาบ

แก้ปัญหา นร.แต่งคลุมฮิญาบมาเรียน “ชินภัทร” หวั่นปมขัดแย้งบานปลาย ที่ผ่านมามีความพยายามแก้ปัญหาด้วยการตั้งคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วยเขตพื้นที่การศึกษา โรงเรียนมัธยมวัดหนองจอกและวัด เพราะไม่ต้องการปัญหาบานปลาย..

วัดหนองจอก

เมื่อวันที่ 27 ก.ค.พระครูธรรมรุจิ (อนันต์) ผช.เจ้าอาวาสวัดหนองจอก เขตหนองจอก กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า

ขณะนี้พระครูบวรคุณาธาร เจ้าอาวาสวัดหนองจอก ได้มีคำสั่งให้มีการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งระหว่างโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก เขตหนองจอก กรุงเทพฯ กับกลุ่มบุคคลที่ต้องการให้นักเรียนโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก สามารถแต่งคลุมฮิญาบตามหลักศาสนาเป็นเครื่องแบบนักเรียนได้ โดยให้ตั้งคณะกรรมการฝ่ายสงฆ์ขึ้นมาทำหน้าที่แทนเจ้าอาวาสวัดหนองจอก มีพระวิเชียรคุณาธาร ผช.เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ เจ้าคณะเขตหนองจอก เป็นประธาน และมีตนทำหน้าที่กรรมการและเลขานุการ ทำหน้าที่ใน 2 เรื่อง

คือพิจารณาข้อร้องเรียนต่างๆเกี่ยวกับการแต่งกายนักเรียนคลุมฮิญาบในโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอกว่าเหมาะสมหรือไม่

และก่อให้เกิดความเสื่อมเสียอันจะก่อให้เกิดความเสียหายขัดกับหลักพระธรรมวินัยหรือไม่ และให้ทบทวนการต่อสัญญาเช่าที่ดินของวัดหนองจอกที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เช่าที่ธรณีสงฆ์ของวัดหนองจอก เพื่อสร้างโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอก เป็นเวลา 57 ปีแล้ว

รร. วัดหนองจอก

หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งเรื่องการแต่งเครื่องแบบตามหลักศาสนาอิสลามของโรงเรียนมัธยมวัดหนองจอกได้

พระครูธรรมรุจิ (อนันต์) กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา วัดพยายามแก้ปัญหา แต่ไม่ได้รับการตอบสนองโดย เฉพาะจาก ศธ. แม้จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา แต่ ศธ.ก็โยนกลับมาให้วัดพิจารณา และก็ต้องเผชิญหน้าและถูกกดดันจากคนต่างศาสนาในพื้นที่

ดังนั้น วัดจึงแก้ปัญหาด้วยการให้มีการทบทวนการต่อสัญญาเช่าที่ดินของวัดหนองจอกที่ ศธ. เช่าที่ธรณี สงฆ์ของวัดหนองจอก เพื่อจะได้หมดปัญหา ทั้งนี้ ศธ.เช่าที่ธรณีสงฆ์ของวัดจำนวน 30 ไร่ ตารางวาละ 50 สตางค์

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า  ยัง ไม่ได้รับรายงานในเรื่องการทบทวนสัญญาเช่าที่ธรณีสงฆ์ของวัดหนองจอก

แต่ที่ผ่านมามีความพยายามแก้ปัญหาด้วยการตั้งคณะกรรมการร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วยเขตพื้นที่การศึกษา โรงเรียนมัธยมวัดหนองจอกและวัด เพราะไม่ต้องการปัญหาบานปลาย

ขณะที่พระเทพสิทธิเมธี เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังวัดในกรุงเทพฯ ทุกแห่งเพื่อให้มาร่วมกันแสดงออกถึงความสามัคคีของชาวพุทธด้วยการสวดเจริญพระพุทธมนต์ในวันที่ 28 ก.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ที่วัดหนองจอก.

ไทยรัฐออนไลน์

 

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19341
วันที่ : 28 กุมพาพันธ์ 63 6:44:10
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com