มุสลิมดอทคอม : รัฐมนตรีหญิงโซมาเลียถูกลักพาตัว หลังรับตำแหน่งเพียงวันเดียว

สำนักข่าวมุสลิมไทย   รัฐมนตรีหญิงโซมาเลียถูกลักพาตัว

ข่าวเว็ปไซต์ เดอะเพนเนนซูล่ากาต้าร์ –  เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม กลุ่มกบฏติดอาวุธในโซมาเลียลักพาตัวรัฐมนตรีหญิงที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่ ขณะเดินทางไปประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก ก่อให้เกิดความห่วงใยต่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่องค์กรเพื่อมนุษยธรรม ที่จะเข้ามาช่วยเหลือด้านการขาดแคลนอาหาร และความยากจน

อาช่า อุสมาน อะกีล รัฐมนตรีหญิงดูแลกิจการสตรีและครอบครัว วัย 32 ปีถูกลักพาตัวที่เมืองบาลัด ทางตอนเหนือของโมกาดิสชู หลังจากมีประกาศว่าเธอได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีได้เพียงวันเดียว

อะกีล เป็นรัฐมนตรีหญิงเพียงคนเดียวในจำนวนรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลใหม่ 18 คน ของนายกรัฐมนตรี อับดิวาลี มุฮัมมัด อะลี ที่เพิ่งประกาศเมื่อวันพุธ (20/07)

ก่อนหน้าจะได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี อะกีล เป็นนักรณรงค์ด้านสิทธิสตรี เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาสามีของเธอถูกลักพาตัวและสังหารโดยกลุ่มสุดโต่ง

ก่อนหน้านี้กลุ่มชะบ๊าบ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่งในอิสลาม เพิ่งประกาศยกเลิกปฏิบัติการ และยอมรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากองค์กรนานาชาติ หลังจากเกิดทุพภิกขภัยความแห้งแล้ง และขาดแคลนอาหารทั่วประเทศ

สหประชาชาติเพิ่งประกาศให้ 2 เขตทางตอนใต้ของโซมาเลียที่อยู่ในการควบคุมของกลุ่มกบฏ เป็นเขตขาดแคลนอาหาร และว่ากำลังมีการพิจารณาส่งความช่วยเหลือเร่งด่วนไปทางเครื่องบิน ซึ่งจะนำสิ่งของไปทิ้งลงให้โดยเร็วที่สุด    www.muslimthai.com

พิมพ์จาก : http://muslimthai.muslimthaipost.com/main/index.php?page=sub&category=109&id=19254
วันที่ : 7 มิถุนายน 63 5:03:08
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ http://www.muslimthaipost.com